Kẹo trứng Kinder chứa chất salmonella nguy hiểm như thế nào?

Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Ý đã buộc phải đóng cửa nhà máy tại Bỉ, thu hồi các sản phẩm Kinder bày bán tại Mỹ, Anh và một số nước châu Âu vì nghi bị nhiễm khuẩn salmonella.

Hàng loạt quốc gia thu hồi 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho biết đa số trường hợp nhiễm khuẩn salmonella là trẻ em dưới 10 tuổi.
 
Đến nay đã có 9 quốc gia ghi nhận ca nhiễm và nghi khuẩn salmonella có liên quan kẹo trứng Kinder, gồm Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh. Các cơ quan trên cho biết đã phát hiện vi khuẩn salmonella trong kẹo trứng Kinder Surprise do nhà máy Ferrero sản xuất, đồng thời khuyến cáo các nước cần tiếp tục theo dõi vì có khả năng số ca nhiễm còn tăng.
 
Tuần trước, tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Ý đã buộc phải đóng cửa nhà máy tại Bỉ và thu hồi các sản phẩm Kinder bày bán tại Mỹ, Anh và một số nước châu Âu, ngay trước thềm lễ Phục sinh vào ngày 17-4 - dịp mà nhiều người dân phương Tây thường mua trứng chocolate làm quà tặng.
 
Ở Việt Nam, loại kẹo này cũng được bày bán tại nhiều cửa hàng. Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo trứng chocolate trẻ em - Kinder Surprise để kiểm tra vì lo ngại nhiễm khuẩn Samonella. 

Kẹo trứng Kinder chứa chất salmonella nguy hiểm như thế nào?
Ảnh minh hoạ. 


Salmonella nguy hiểm thế nào?

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội, salmonella là trực khuẩn gram âm, có thể tồn tại trong nước 2-3 tuần, trong phân 2-3 tháng,.

Salmonella nhạy cảm với nhiệt độ, thời gian đun nấu có thể phá hủy được vi khuẩn ở 600 độ C trong vòng 45 phút, 700 độ C trong vòng 2 phút và 850 độ C trong 1 giây. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong các thực phẩm khô như sữa bột và có thể tồn tại thời gian dài ở thực phẩm đóng băng như các loại thịt gia cầm.
 
Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu trên thế giới. Theo báo cáo hàng năm của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), trong năm 2018 thì gần 1/3 số vụ ngộ độc thực phẩm tại các quốc gia Châu Âu do Salmonella gây ra.
 
Nguyên nhân nhiễm Salmonell do động vật bị nhiễm khuẩn trước khi giết thịt. Ví dụ, động vật bị bệnh, vi khuẩn Salmonela có ở trong máu, thịt và đặc biệt ở trong các phủ tạng như gan, lá lách, ruột. Trong gia cầm bị bệnh, Salmonela có thể tồn tại ở buồng trứng nên ngay sau khi gia cầm đẻ trứng đã nhiễm Salmonela. 

 

Một số loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonela có thể xâm nhập qua vỏ trứng vào bên trong.
 
Do thực phẩm bị nhiễm Salmonela trong và sau khi bị giết thịt: Thịt có thể bị nhiễm Salmonela do dụng cụ chứa đựng, do nguồn nước bị ô nhiễm, do ruồi, chuột,... Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển.
 
Thực phẩm nguội ăn ngay: thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ.
 
PGS Thịnh cho biết vi khuẩn salmonella gây tiêu chảy và thương hàn. Vi khuẩn này nếu ở trong thịt không đáng lo ngại vì nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng đáng lo ngại là vi khuẩn từ thịt có thể bám sang các đồ dùng khác thậm chí tay người nấu nướng.
 
Nếu đồ dùng, các thực phẩm khác đã nấu chín mà có khuẩn salmonella thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Triệu chứng ngộ độc, đầu tiên là bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng ván, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn mửa và đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu.
 
Để phòng bệnh, các chuyên gia khuyến cáo không bao giờ ăn trứng sống hoặc là chưa nấu chin, trứng như vậy có thể là nơi ẩn náu của Salmonella và các vi khuẩn khác.

Thực phẩm thường không để đông thời gian dài trong suốt mùa hè, làm thực phẩm bị ngộ độc thường hơn khi thời tiết ấm hơn.

Nhiễm Salmonella rất nguy hiểm cho nhiều người, bao gồm những người có bệnh mạn tính hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

Salmonella có thể tác động nhiều thực phẩm, như thịt, những búp, thực phẩm chế biến, trứng, trái cây và rau.

Bị nhiễm Salmonella có thể kéo dài một vài ngày và gây tiêu chảy, đau quặn bụng và sốt.

Nhiễm Salmonella tương đối là phổ biến, nhưng hầu hết người ta không có điều trị, vì vậy, các nhiễm trùng thường không được báo cáo.
 
Khánh Chi 
 
 
 

Chủ đề :

keọ trứng

kinder

 
List comment
 
 
Từ vụ ngộ độc bánh mì Liên Hoa, Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm
icon

UBND tỉnh Lâm Đông đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

 
 
Hà Nội yêu cầu các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra công tác ATTP tránh hình thức
icon

Đây là kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp BCĐ TP với  các quận, huyện, thị xã diễn ra vào sáng 14/4.

 
 
Hà Nội: Đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú trường mầm non
icon

Phần lớn các trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội tổ chức ăn bán trú. Đa số các trường đều rất chú trọng công tác ăn bán trú để đảm bảo bữa ăn ngon, cũng như đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

 
 
Hái nhầm lá ngón làm rau, 9 người bị ngộ độc
icon

Khoảng 13h ngày 19/4/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc lá ngón. 9 bệnh nhân đều làm cùng đội trong một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

 
 
Gia Lai tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
icon

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

 
 
Lạng Sơn đẩy mạnh thanh tra tháng An toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được diễn ra từ ngày 15/4-15/5, tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm.

 
Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Game 31
icon

Chiều ngày 5/5, nhằm kiểm tra công tác triển khai đảm bảo y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31).

 
Ra quân tháng cao điểm An toàn thực phẩm năm 2022
icon

Sáng ngày 28/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP và cuộc vận động Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn năm 2022.

 
Diễu hành tuyên truyền đẩy mạnh tháng cao điểm về an toàn thực phẩm
icon

Ngày 15/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

 
TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.