Hòa Bình: Ban hành kế hoạch quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Ngày 27/5/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 79/KH – UBND về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã xác định trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP của các cấp, các ngành, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. 

Đề cao vai trò trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý ATTP, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP để góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, nội dung thực hiện bao gồm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về ATTP, xây dựng các trang chuyên mục, chuyên đề về ATTP trên báo, đài, Cổng thông tin điện tử của tỉnh; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định.  Nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý ATTP của các ngành, các cấp, các Ban chỉ đạo và các cơ quan đơn vị liên quan; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.

Công khai số điện thoại đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân phản ánh, tố giác các hành vi vi phạm về ATTP.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, vi phạm nghiêm trọng chuyển xử lý hình sự, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất. Đặc biệt ưu tiên cho hoạt động tuyên truyền, thanh kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn và khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP. 

 

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP hàng năm. Chủ trì tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP, cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; công khai các cơ sở vi phạm nghiêm trọng pháp luật về ATTP và đưa thông tin về các điển hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn.

Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP; quản lý hiệu quả đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc với thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo ATTP các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao được tổ chức trên địa bàn khi có yêu cầu; siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, chú trọng các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương mỗi năm tổ chức từ 01 đến 03 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành đột xuất đối với cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh vi phạm ATTP và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện/thành phố chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước hợp vệ sinh sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt.

Tăng cường đầu tư nâng cao năng lực cho cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Củng cố và nâng cao năng lực kiểm soát ATTP của ngành y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Xây dựng hệ thống kiểm nghiệm ATTP của ngành y tế đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
Ngày an toàn thực phẩm thế giới: 5 cách đảm bảo ATTP
icon

Ngày 7/6 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.

 
 
4 người Lào Cai bị ngộ độc rượu, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo
icon

Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác minh vụ việc và nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do rượu ngâm cao ngựa, chưa xác định được căn nguyên do không lấy được mẫu để gửi kiểm nghiệm.

 
 
Liên tiếp các trường hợp ngộ độc nấm dại tại Sơn La
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tại địa bàn tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm hoang dại. Trong số này đã có trường hợp tử vong. 

 
 
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
Phú Thọ: Triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Phú Thọ đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, kiểm tra công tác triển khai, chỉ đạo về đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

 
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

 
Lạng Sơn: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tại trường học không nguồn gốc
icon

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết qua kiểm tra vừa phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm bao, gói sẵn tại khu vực các trường học trên địa bàn Lạng Sơn, buộc tiêu hủy hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 
Lạng Sơn: Phát hiện 3 điểm kinh doanh có vi phạm về hàng hóa quá hạn sử dụng
icon

Trong quá trình kiểm tra về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng…