Hái rau rừng ăn, 5 người ngộ độc nặng

Theo ông Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn – Bắc Kạn địa phương vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 01 người tử vong, 05 người phải nhập viện cấp cứu.

Cụ thể, chiều 18/3/2022, 06 người trong trong nhóm công nhân xây dựng cột tiếp sóng Vinaphone tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá (trong đó 02 người có địa chỉ thường trú ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và 04 người ở xã Vi Hương, huyện Bạch Thông) đi hái rau rừng và măng để nấu ăn bữa tối.

Hái rau rừng ăn, 5 người ngộ độc nặng
Hái rau rừng ăn: 5 người ngộ độc nặng

Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, các thành viên trong nhóm xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cấp cứu. Sau đó 01 người đã tử vong; 04 người bị nặng được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch,1 người có tình trạng sức khỏe bình thường do bị đau dạ dày nên không ăn món măng xào.

 

Hiện bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đang hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời theo dõi sát tình trạng ngộ độc muộn của các bệnh nhân. 
 
Kết quả xác minh ban đầu, nghi ngờ món ăn trong bữa tối của 6 người bị ngộ độc có lẫn lá ngón, một loại lá rừng chứa độc tố gây chết người. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh điều tra.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
icon

Trong nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh luôn đề cao công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Các ban, ngành đã thực hiện tốt các thông điệp truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Đoàn thanh niên tham gia vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 78.000 đoàn viên thanh niên. Đây là lực lượng lao động đang có mặt trên tất cả lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm.

 
 
Rau sống, món ăn ngon nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn nhiễm ký sinh trùng
icon

Ăn rau sống là thói quen của nhiều gia đình, các loại rau sống, rau gia vị thường ăn sống để tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như 1 cách chống ngán hiệu quả.

 
 
Nguy cơ từ thói quen ăn tái, sống
icon

Quan niệm ăn đồ tái sống để giữ được dinh dưỡng, độ ngon ngọt của thức ăn là sai lầm thậm chí có thể gánh nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

 
 
Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo
icon

Sau khi nghe phản ánh từ ý kiến người dân, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sản phẩm có đảm bảo an toàn hay thuộc nhóm thực phẩm thu hồi.

 
 
Các bộ ngành cùng phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
icon

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị: “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 170 điểm cầu tại 63 tỉnh/ thành phố.

 
Quy định mới về kiểm nghiệm etylen oxit trong mì tôm xuất khẩu đi EU
icon

Ngày 8/3/2022, Bộ Công thương đã gửi Công văn số 1150/BCT-KHCN thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định mới về ATTP của liên minh châu Âu.

 
Tháng an toàn thực phẩm năm 2022: Đẩy mạnh sản phẩm nông sản
icon

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

 
Kết quả giám sát dư lượng chất độc hại ở khu vực Nam Bộ an toàn
icon

Ngày 10/3, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ thông báo kết quả giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tháng 02/2022 tại khu vực Nam Bộ.

 
Năm 2022 mục tiêu tăng 10% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn VietGAP
icon

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022