Các quận huyện Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020

Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, một loạt các quận huyện của TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020.

Theo đó, ngày 22/4, UBND quận Ba Đình ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND, triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020  từ nay đến 25/5/2020.

Trong “Tháng hành động” năm 2020, quận Ba Đình yêu cầu UBND các phường, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, tọa đàm, nói chuyện về chính sách, pháp luật, kiến thức về đảm bảo ATTP. Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm, các biện pháp xử lý cảnh cáo, răn đe... Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường tuyên truyền, phố biến, nâng cao nhận thức và làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.

Cũng trong “Tháng hành động” năm 2020, quận Ba Đình sẽ tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tháng hành động năm 2020 tại UBND các phường. Phúc tra, giám sát các cơ sở do UBND phường thanh tra, kiểm tra; Tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được phân cấp trên địa bàn quận quản lý. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Các phường sẽ tổ chức 14 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tại các phường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn; Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Yêu cầu công khai nguồn gốc và GCN/cam kết ATTP cho khách hàng tại từng cơ sở. Các đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quảng cáo thực phẩm.

Tương tự, trong cùng ngày, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Kế hoạch 143/KH-UBND triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2020, từ nay đến 25/5/2020, trên phạm vi trên toàn địa bàn quận.

 

Theo đó, kế hoạch nêu rõ, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020, của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình thực tế công tác phòng chống dịch trên địa bàn Quận Nam Từ Liêm, Quận và 10 Phường không tổ chức Hội nghị/Lễ phát động “Tháng hành động” năm 2020. Tổ chức phổ biến, triển khai Kế hoạch “Tháng hành động” qua hình thức họp trực tuyến để hạn chế tập trung đông người.

Trong dịp này, Quận sẽ triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP với đối tượng ưu tiên là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng; Người tiêu dùng thực phẩm.

Nội dung truyền thông sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, quảng cáo thực phẩm theo văn bản quy định của pháp luật, đặc biệt là việc bảo đảm ATTP trong tinh hình dịch Covid-19 hiện nay. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, quảng cáo thực phẩm tuân thủ các điều kiện về: vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân; đồng thời, nhận thức rõ trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe...

Cũng trong “Tháng hành động” năm 2020, Quận sẽ thành lập các tổ liên ngành với đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tổ chức 02 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP (do Phòng Y tế và Phòng Kinh tế chủ trì) thực hiện kiểm tra vệ sinh ATTP tại các địa bàn trọng điểm của quận như: siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu, bếp ăn tập thể trường học, cơ quan - xí nghiệp, nhà hàng ăn uống... 

 UBND quận cũng yêu cầu mỗi phường thành lập 1 đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm, làng nghề, các chợ và cơ sở thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Yêu cầu công khai nguồn gốc thực phẩm và giấy chứng nhận/cam kết đảm bảo ATTP cho khách hàng tại cơ sở.

 
List comment
 
 
Bộ  Y tế: Kẹo “tăng sức mạnh quý ông” chứa tân dược không phép
icon

Rà soát trên các mạng xã hội, website của Việt Nam cũng thấy xuất hiện các dòng quảng cáo giới thiệu loại 'kẹo' đặc biệt dành cho nam giới chứa tân dược nhưng quảng cáo gồm các thành phần thảo dược giúp tăng sức mạnh quý ông.

 
 
Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký phê duyệt 'Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025'

 
 
Ba bà cháu nhập viện do ngộ độc thức ăn
icon

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí mới tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc thức ăn.

 
 
Người phụ nữ 64 tuổi bị suy thận do ăn đào
icon

Chỉ ăn một quả đào, bà Nguyễn Thị T, 64 tuổi đã rơi vào tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận phải đi cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai…

 
 
Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.  

 
 
Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn
icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

 
Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn
icon

PTTg Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

 
Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
Ngày an toàn thực phẩm thế giới: 5 cách đảm bảo ATTP
icon

Ngày 7/6 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.