Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu

Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu

Theo quyết định, Thành phố sẽ thành lập 4 Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2020. Thời gian kiểm tra: Từ ngày 15/9/2020 đến hết 07/10/2020, tại 30 quận, huyện, thị xã.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như: bánh Trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu; Bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu..; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đồng thời đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp kết quả kiểm tra, các đề xuất, kiến nghị báo cáo về thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội theo Kế hoạch để tập hợp báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố và phục vụ sơ, tổng kết đợt thực hiện Kế hoạch.

Trước đó, cũng liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm sản phẩm bánh Trung thu, Sở Công thương cũng ban hành kế hoạch ngày 7/9 yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Theo kế hoạch, từ ngày 7/9 đến 6/10/2020, Sở Công Thương Hà Nội triển khai nhiều hoạt động bảo đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, ngoài đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, các đơn vị chức năng thuộc Sở tiến hành thanh tra, kiểm tra về ATTP theo kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh Trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương.

 

Trường hợp cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh thực phẩm qua hình thức thương mại điện tử thì hoạt động thanh tra, kiểm tra bao gồm cả nội dung hoạt động thương mại điện tử theo quy định. Sở Công Thương cũng sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất khi có thông tin do các cơ quan thông tấn báo chí, người dân phản ánh về việc không bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng, điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, hình thành thói quen tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng…

Được biết, tính riêng trong tháng 8/2020, Cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương Hà Nội) đã kiểm tra, xử lý 6 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm bánh Trung thu với số tiền phạt hành chính 58,6 triệu đồng; tạm giữ và xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh trung thu các loại.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, năm nay thị trường bánh Trung thu được quản lý rất chặt chẽ. Đặc biệt, trên địa bàn TP có 2 làng nghề ở quận Bắc Từ Tiêm và huyện Hoài Đức, đều được chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội có lượng bánh Trung thu giá rẻ, chất lượng kém đã tràn vào thị trường, nhất là ở các vùng ven đô rất được ưa chuộng do giá cả phù hợp. Chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị này đã thu giữ 31.000 sản phẩm.

N.Huyền

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm tại trường học gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn ở trường học là vấn đề khiến không ít người băn khoăn.

 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.