Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Ảnh minh hoạ 

Trong năm 2021, Thành phố Hà Nội tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm ATTP gồm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trên toàn thành phố, đặc biệt tập trung kiểm tra hậu kiểm sau công bố; kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP; thực hiện các hoạt động thuộc chương trình y tế - dân số năm 2021 bao gồm các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; hoạt động tăng cường năng lực kiểm nghiệm ATTP; triển khai các mô hình điểm, chuyên đề ATTP năm 2021.

Tại Hà Nội, số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm rất lớn và ngày càng tăng. Theo báo cáo, Thành phố Hà Nội hiện có 83.712 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 673 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Chính vì vậy, cùng với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về ATTP, thành phố còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngay từ đầu năm, Hà Nội đã thành lập 828 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó 719 đoàn liên ngành.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.

Qua công tác kiểm tra, các đoàn đã phát hiện và ra quyết định xử phạt đối với 4.568 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP. Trong đó, toàn thành phố đã tiến hành phạt tiền 3.137 cơ sở, nhắc nhở 1.431 cơ sở.

Ngoài việc kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Đồng thời, ngành y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP gồm: tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Duy trì mô hình cảnh báo nhanh về ATTP trên toàn thành phố, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã.

Triển khai 17 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 14 quận, huyện; kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 240 xã của 20 quận, huyện. Xây dựng mới đảm bảo ATTP tuyến phố đi bộ tại 6 phường của quận Hoàn Kiếm. Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường của 10 quận, huyện xây dựng từ năm 2020 và xây dựng mới 6 trường tại 3 quận, huyện năm 2021.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác triển khai và phát động kế hoạch Tháng hành động vì ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn được thành phố tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Cũng trong năm 2021, thành phố đã chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đẩy mạnh công tác truyền thông thường xuyên từ thành phố đến xã, phường nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các cá nhân, tổ chức trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

Dự kiến trong năm 2021, Thành phố sẽ thành lập trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP tổ chức thanh tra, kiểm tra 85 nghìn lượt cơ sở. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng thành phố cũng đã lấy 1200 mẫu thực phẩm để xét nghiệm cho ra kết quả và cấp khoảng 2000 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Năm 2021, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tăng cường kiểm tra, đánh giá và xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm quản lý chặt chẽ sản phẩm từ gốc để mang lại hiệu quả cao nhất.

 H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.