Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

Theo đó, nhiều học sinh tại hai trường tiểu học Tiên Dương (22 em) và tiểu học Lê Hữu Tựu (11 em)  trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) có biểu hiện nghi do ngộ độc thực phẩm, một số em phải nhập viện điều trị.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Huyện đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, liên hệ với Bệnh viện Bắc Thăng Long tiếp nhận, điều trị cho các em học sinh. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại các trường này và tạm đình chỉ hoạt động của các bếp ăn.

Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp

Câu hỏi đặt ra là cần làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học? Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đầu tiên cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường.

 

Mặt khác, các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, phân công cán bộ, nhân viên hằng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước: trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, một trong những lý do khiến những vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra trong xã hội là việc xử phạt các vi phạm an toàn thực phẩm vẫn chưa đủ sức răn đe, khiến nhiều người vì lợi nhuận mà không nghĩ đến lương tâm, trách nhiệm trong việc sản xuất, bán hàng.

Ông Phạm Xuân Tiến cho rằng, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường cần phải có sự chung tay và trách nhiệm từ nhà trường và gia đình. Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
Hà Nội thu nộp ngân sách hơn 134 tỷ đồng tiền từ các cơ sở vi phạm ATTP
icon

Sau 5 năm, từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, phạt tiền 31.065 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 134,8 tỷ đồng.

 
 
Hà Giang thu hồi nhiều sản phẩm liên quan tới Minh Chay
icon

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra tại các địa phương, Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
 
Tập huấn áp dụng CNTT trong quản lý ATTP
icon

Ngày 15/9, ngành Y tế Hà Giang đã tiến hành tập huấn triển khai phần mềm quản lý, tiếp nhận, xử lý phản ánh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 
 
ATTP tại chợ truyền thống vấn đề “biết rồi” nhưng vẫn khó giải quyết
icon

 Với gần 500 chợ cung cấp hàng hóa thực phẩm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tại các chợ truyền thống này vấn đề ATTP vẫn là những mối lo.

 
 
Quận Long Biên (Hà Nội), tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Đoàn kiểm tra 11 cơ sở trên địa bàn quận Long Biên và quyết định xử phạt 3 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở kinh doanh.

 
Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
icon

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020.

 
Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.

 
Quận Đống Đa: Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020
icon

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP.

 
Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.