Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm. Cá trường tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, trong đó chú ý các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng.

Thực hiện cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt; đảm bảo đầy đủ nước sạch tại các nhà vệ sinh trong trường học; tổ chức hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020” trên địa bàn Thành phố.

Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý…đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, số trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú lên đến 1.600 trường trên tổng số 2.700 trường. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được lực lượng chức năng của thành phố quan tâm hàng đầu.

Tại quận Thanh Xuân có khoảng trên 200 cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng nghề; nhiều cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy, đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở trên địa bàn quận Thanh Xuân luôn quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP.

Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm; tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại bếp ăn tập thể trong các trường học.

 

Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về ATTP trong trường học luôn được đảm bảo hiệu quả, an toàn. Các cơ sở giáo dục của quận đã duy trì thực hiện tốt các điều kiện về ATTP.

Theo đó, 100% nhà trường đã cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, công khai nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước; các bếp ăn tập thể của nhà trường đều có hồ sơ pháp lý, có đủ sổ sách theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm; điều kiện cơ sở được sắp xếp theo đúng quy trình 1 chiều và không có động vật và côn trùng xâm nhập; nhân viên chế biến nhà bếp sức khoẻ bình thường, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ;

Đồng thời đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến tại bếp ăn tập thể; đảm bảo quy trình bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn đảm bảo đủ 24 giờ, có đủ thông tin người lưu, giờ lưu và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP quận Thanh Xuân đề nghị các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn cần kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chế biến bữa ăn học đường cho các em học sinh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giàu chất dinh dưỡng;

Ban giám hiệu các trường cần tăng cường công tác tự kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của bếp ăn tập thể, đồng thời huy động được sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác giám sát giao nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn tại bếp ăn.

Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP bếp ăn tập thể, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách phòng bệnh lây truyền qua thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn... để không chỉ nhân viên bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thực phẩm, giáo viên, các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh cùng vào cuộc, chung tay thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.

Hoàng Thanh     

 
List comment
 
 
Ninh Thuận: Thực hiện truyền thông tháng An toàn thực phẩm
icon

Do tình hình dịch bệnh, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

 
 
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2020.

 
 
4 người Lào Cai bị ngộ độc rượu, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo
icon

Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác minh vụ việc và nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do rượu ngâm cao ngựa, chưa xác định được căn nguyên do không lấy được mẫu để gửi kiểm nghiệm.

 
 
Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa ăn gia đình
icon

Sở Y tế Quảng Ninh vừa có công văn số 1691 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa ăn gia đình.

 
 
Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tuồn ra thị trường.

 
 
Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
icon

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” Lạng Sơn tăng cường hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

 
Liên tiếp các trường hợp ngộ độc nấm dại tại Sơn La
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tại địa bàn tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm hoang dại. Trong số này đã có trường hợp tử vong. 

 
Lạng Sơn: Phát hiện 3 điểm kinh doanh có vi phạm về hàng hóa quá hạn sử dụng
icon

Trong quá trình kiểm tra về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng…

 
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng
icon

Tụ cầu vàng là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất chiếm hơn 50 % các vụ ngộ độc thực phẩm. Đây là bệnh nhiễm độc do độc tố của tụ cầu.  

 
Ngộ độc hàn the trong thực phẩm nguy hiểm như thế nào?
icon

Hàn the là một phụ gia thực phẩm đã bị cấm lưu hành. Tuy nhiên, nhiều người vì lợi nhuận, muốn tăng độ giòn, ngon cho thực phẩm vẫn cho hàn the vào.