Hà Giang: Đến tận nương rẫy tuyên truyền tránh ngộ độc thực phẩm

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 3 người tử vong.

Hà Giang: Đến tận nương rẫy tuyên truyền tránh ngộ độc thực phẩm
Hà Giang, đến tận nương rẫy tuyên truyền ngộ độc thực phẩm

Cụ thể: huyện Hoàng Su Phì xảy ra 1 vụ ngộ độc nấm; huyện Mèo Vạc 2 vụ ngộ độc quả hồng châu; huyện Đồng Văn 1 vụ ngộ độc quả hồng châu.

Như vậy, so với các năm trước tỷ lệ ngộ độc quả rừng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tập trung ở lứa tuổi học sinh từ 4-12 tuổi.

Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động phối hợp triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Riêng đối với các địa phương thường xảy ra các vụ ngộ độc quả rừng như huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, các cán bộ Trung tâm Y tế đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn chủ động tích cực sáng tạo, đổi mới về hình thức tuyên truyền, các bài tuyên truyền.

Theo đó Trung tâm Y tế đã đa dạng các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm nói chúng và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm nói riêng. Cụ thể, các cán bộ y tế cơ sở đã dùng loa phóng thanh cầm tay, đài Cassette lặn lội đến các điểm trường kết hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền đến các cháu học sinh.

Đồng thời các cán bộ cũng  đến tận nương rẫy, thôn, bản tuyên truyền trực tiếp cho người dân bằng tiếng Mông về cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên như: nấm độc, ngô mốc, các loại quả rừng (quả hồng châu, quả chí chụa, quả mắc rạc, quả mỡ…) để từ đó giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Lạng Sơn tập huấn Luật An toàn thực phẩm
icon

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã hiểu rõ được trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn theo phân cấp,

 
 
Hà Nam đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai các biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Cách đọc thông tin trên nhãn thực phẩm bao gói sẵn để lựa chọn thực phẩm an toàn
icon

Trước tình hình dịch Covid-19, thói quen mua thực phẩm của người tiêu dùng đã có sự thay đổi, thực phẩm bao gói sẵn được mua với số lượng lớn và tích trữ để chế biến phục vụ cho các bữa ăn tại gia đình.

 
 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn an toàn thực phẩm
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức 14 đợt tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho 159 lượt người tham dự.

 
 
Xử phạt hơn 121 triệu đồng liên quan tới an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
icon

Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra phát hiện hàng trăm cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm luật An toàn thực phẩm.

 
 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
icon

Từ ngày 12/10/2021, Đoàn kiểm tra giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện, thành phố Lạng Sơn để kiểm tra các bếp ăn tập thể thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện, thành phố.

 
Tập huấn sử dụng bộ KIT và cách lấy mẫu an toàn thực phẩm
icon

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm.

 
Nâng cao thực hành an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Vừa qua, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đội Thanh tra – Quản lý An toàn thực phẩm huyện Quế Võ tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống Covid -19.

 
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học
icon

Ngày 05/10/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Ban Quản lý ATTP) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên cấp dưỡng tại các trường mầm non, tiểu học

 
Tập huấn sử dụng mã vạch, mã số về an toàn thực phẩm
icon

Sáng ngày 14/10, Sở Công thuơng phối hợp với UBND thành phố Thái Bình tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong tỉnh.