Đà Nẵng: Giám sát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống

Để đảm báo ATTP cũng như phòng chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống, Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra giám sát tại các chợ được mở cửa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo theo Thông báo số 446/TB-VP ngày 26 tháng 8 năm 2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho khôi phục hoạt động lại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm, phối hợp cùng sở Công Thương tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ được hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung ứng thực phẩm đảm bảo nhu cầu của người dân trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Đà Nẵng: Giám sát an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống
Đoàn kiểm tra ATTP ở chợ truyền thống.

Ban An toàn thực phẩm đã cử các đoàn kiểm tra làm việc tại quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ, trong đó có 06 chợ hoạt động trở lại: chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ, chợ Vật tư (quận Liên Chiểu); chợ Hòa An, chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ). Qua công tác kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP tại các chợ trong ngày đầu hoạt động trở lại, cùng với sự chung tay của các cấp chính quyền địa phương, Ban Quản lý các chợ đã linh hoạt bố trí mặt bằng để tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh ổn định nhằm cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm đến cho người dân.

 

Các mặt hàng chủ yếu bao gồm thịt, thủy sản, rau, củ, quả và gia vị. Ghi nhận thực tế, các loại thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn hàng thủy sản vẫn còn khan hiếm và một số quầy rau, củ, quả tại chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ chưa kết nối được nguồn cung vì chợ đầu mối Hòa Cường tạm ngưng hoạt động do liên quan đến nhiều ca mắc Covid-19.

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ, các tiểu thương đều thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính, được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin. Các quầy hàng bố trí khoảng cách và được kiểm soát chặt lối ra vào nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, mặc dù được trang bị kính chắn giọt bắn nhưng đa số các tiểu thương không đeo trong quá trình thao tác, kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc với các Ban Quản lý chợ khắc phục các tồn tại, tăng cường nhắc nhở các hộ tiểu thương tuân thủ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch cũng như lắp đặt các tấm chắn giọt bắn tại trước mỗi quầy hàng nhằm đảm bảo các chợ truyền thống hoạt động một cách ổn định, bền vững trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

K.Chi 

 
List comment
 
 
1 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi suýt “tuồn” ra thị trường tiêu thụ
icon

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng chuẩn bị tiêu thụ gần 1 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ra thị trường.

 
 
9 học sinh ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu, 1 trẻ tử vong
icon

Vào 4 giờ sáng ngày 04/10/2021, Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 08 trẻ (từ 9-13 tuổi ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

 
 
Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống
icon

Sau khi ăn hàu tại nhà, người đàn ông 65 tuổi nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều, rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da... và đã không qua khỏi.

 
 
Hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc ở Sơn La bốc mùi suýt đưa vào thị trường tiêu thụ
icon

Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Sơn La vừa phối hợp Trạm kiểm dịch Lóng Luông và Công an huyện Vân Hồ kiểm tra, xử lý đối tượng vận chuyển trên 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối.

 
 
Hà Nội: Thu giữ 5.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
icon

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện 43 thùng bánh tương đương 5.000 chiếc bánh các loại. Trong đó có 28 thùng là bánh Trung thu, 15 thùng bánh thập cẩm không có hóa đơn và giấy tờ.

 
 
Bắc Giang: Bánh kẹo, bánh trung thu trôi nổi 'lọt' vào khách sạn, tiêu hủy hơn 9.000 sản phẩm không nguồn gốc
icon

Chiều 15/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiến hành xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu.... không rõ nguồn gốc với số tiền là 45 triệu đồng, tiêu hủy hơn 9000 sản phẩm.

 
Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
icon

Năm nay, nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với năm trước. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng này sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 
Chở hàng nghìn cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ
icon

Chiều 12/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa phát hiện trên xe ô tô của ông N.V.H đang vận chuyển 3.600 cái bánh trung thu, 800 quả trứng gà muối không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ.

 
Tạm giữ 860kg xúc xích nhập lậu không rõ nguồn gốc
icon

Một xe ô tô tải vận chuyển 12 bao tải dứa màu đen bên trong chứa thực phẩm đóng gói sẵn nhập lậu có nhãn mác chữ nước ngoài đã được lực lượng chức năng ở Lạng Sơn phát hiện kịp thời. 

 
Cô gái uống bia 'say vẫn tỉnh', trước khi hôn mê nảy triệu chứng lạ, suýt mất mạng
icon

Bác sĩ trực cấp cứu cho biết dù bệnh nhân đang tỉnh nhưng chúng tôi biết chắc chắn sắp hôn mê, tính mạng của người bệnh ngàn cân treo sợi tóc....