Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội

Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ truyền thống chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo an toàn thực phẩm.

Biết nguy cơ nhưng vẫn chọn lựa

Chị Nguyễn Thanh Hải, Ba Đình, Hà Nội cho biết hiện xung quanh nhà chị có khá nhiều siêu thị nhưng hàng ngày chị vẫn đi chợ truyền thống.

“Giá thành vừa phải so với lương nhân viên văn phòng của hai vợ chồng. Chưa kể thực phẩm tươi, ngon nên dù biết tất cả các mặt hàng được bày bán ở chợ đều không rõ nguồn gốc. Việc mua bán chỉ đặt niềm tin vào người bán hàng quen mua mà thôi. Vì thế dù biết là không an toàn nhưng cũng không thể đến siêu thị mua hàng thường xuyên được”, chị Hải cho hay.

Thói quen tiêu dùng của chị Hải cũng là của rất nhiều người dân hiện nay ở Thủ đô. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 454 chợ, gồm 15 chợ hạng 1; 65 chợ hạng 2; 311 chợ hạng 3 và 63 chợ chưa phân hạng.

Ngoài ra, có 2 chợ đầu mối (chợ đầu mối phía Nam ở quận Hoàng Mai và chợ đầu mối Minh Khai ở quận Bắc Từ Liêm); 4 chợ hoạt động mang tính chất đầu mối (chợ Long Biên, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ cá Yên Sở, chợ đêm Văn Quán).

Thực phẩm tiêu thụ tại các chợ truyền thống chủ yếu là nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, thủy hải sản, rau quả, ngũ cốc và kinh doanh đồ ăn chín, dịch vụ ăn uống.

Theo tính toán, tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm chiếm bình quân khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô.

Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội
Người dân Thủ đô đa phần vẫn mua thực phẩm tại các chợ truyền thống 

Nhằm giám sát chặt chẽ ATTP, đến nay đã có 310/454 chợ trên địa bàn thành phố đã được phê duyệt phương án bố trí sắp xếp ngành hàng, 144 chợ chưa được phê duyệt phương án sắp xếp ngành hàng.

Song theo đánh giá của các cơ quan quản lý thành phố, hoạt động tại các chợ truyền thống vẫn còn nhiều mối lo.

Thứ nhất, với đặc thù là nơi bày bán nhiều thực phẩm thiết yếu, từ đồ tươi sống đến thức ăn chín, vấn đề bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ gặp không ít khó khăn. Không khó để nhìn thấy tình trạng mất vệ sinh ATTP diễn ra thường xuyên tại các chợ.

 

Phổ biến nhất là việc nước thải không được quét dọn, thu gom, xử lý; thực phẩm chế biến sẵn (đồ ăn đã nấu chín) không có nắp đậy, được bày bán cạnh thực phẩm tươi sống...

Mặt khác, sự hiểu biết các quy định về ATTP của cán bộ quản lý chợ và các hộ kinh doanh hàng thực phẩm trong chợ còn nhiều hạn chế, tình hình mất ATTP vẫn có nguy cơ xảy ra; thói quen tiêu dùng và nhận thức về vệ sinh ATTP của đa số người dân tại các chợ truyền thống còn dễ chấp nhận việc dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không bảo đảm vệ sinh ATTP.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn tồn tại tình trạng kinh doanh mất vệ sinh và an toàn thực phẩm. Dù công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đã được các cấp, các ngành tăng cường, song việc chấn chỉnh, khắc phục vi phạm vẫn cần tiếp tục được thực hiện nghiêm, hiệu quả hơn nữa thời gian tới...

Trước thực trạng này, cũng là nhiệm vụ trọng tâm, UBND thành phố Hà Nội vừa hành Kế hoạch số 49/KH-UBND thực hiện Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”

Mục tiêu 100% đơn vị quản lý chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định tại chợ được tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% đơn vị quản lý chợ xây dựng, ban hành Quy chế về quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ; 100% số chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm; tỷ lệ thực phẩm được giám sát, lấy mẫu tại các chợ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm giảm 30% so với thời điểm trước khi thực hiện đề án.

Tối thiểu 100% chợ đang hoạt động được nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, đầu tư và 100% chợ xây mới đáp ứng được các tiêu chí chợ bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh thương mại theo quy định tại đề án.

Đồng thời, rà soát, bố trí vị trí thuận lợi để lắp đặt nhà trạm phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hằng ngày đối với các thực phẩm kinh doanh tại chợ; các đơn vị quản lý phải tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ và xử lý nghiêm các vi phạm.

Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định trong chợ trên địa bàn Hà Nội chấp hành đầy đủ các quy định (có đăng ký kinh doanh, được cấp biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm, bảo đảm chất lượng theo quy định pháp luật)...

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đau đầu, mờ mắt phải nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại cồn hay bán ở nhà thuốc để sát khuẩn
icon

Dịch bùng phát, gia đình mua cồn 70 độ ở hiệu thuốc để mỗi phòng một chai nhằm sát khuẩn, người đàn ông đã uống nhầm sau đó phải đến viện cấp cứu vì bị ngộ độc cấp.

 
 
Bố con Trọng Hoàng khoe khoảnh khắc chào cờ để ‘tiếp lửa’ cho đội tuyển Việt Nam
icon

Khoảnh khắc cầu thủ Trọng Hoàng cùng cậu con trai 1 tuổi cùng đưa tay chào cờ khi Quốc ca cất lên khiến khán giả vô cùng thích thú và xúc động.

 
 
Ngộ độc thực phẩm, nỗi ám ảnh của những gia đình có trẻ nhỏ
icon

Ngộ độc thực phẩm với học sinh luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Đã có những cái chết tức tưởi của trẻ nhỏ vì ăn phải quả độc, thực phẩm không an toàn.

 
 
Nhiều mô hình cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Đà Nẵng khi thực hiện chủ trương 'ai ở đâu ở yên đấy'
icon

Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện 'ai ở đâu, ở yên đấy”, tổ Covid cộng đồng đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm cung ứng thực phẩm vừa phòng chống dịch, vừa kịp thời, vừa đảm bảo chất lượng tươi sống an toàn thực phẩm. 

 
 
Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh trên gia cầm, gia súc phức tạp, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người chăn nuôi các biện pháp an toàn sinh học chăn nuôi và tuyệt đối không giết mổ gia súc, gia cầm bệnh.

 
 
Cẩn trọng với nầm sữa, tràng heo giá siêu rẻ trên mạng
icon

Khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, xu hướng đi chợ online vẫn là thói quen của nhiều người. Vì vậy, chợ online cũng nhộn nhịp chẳng kém chợ truyền thống đi kèm với đó là nỗi lo an toàn thực phẩm.

 
Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán
icon

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai Chương trình phối hợp 'Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025'.

 
Giật mình với thực phẩm siêu rẻ trên chợ Facebook
icon

Khi dịch bệnh phức tạp thì việc mua bán online trở nên rất sôi động, nhưng đi kèm với đó là những lo ngại về vấn đề nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Cảnh giác với thịt bò siêu rẻ ở chợ mạng
icon

Chỉ hơn 100.000 đồng các bà nội trợ đã mua cho mình một cân thăn bò siêu bắt mắt kèm theo lá hương thảo với những lời quảng cáo thăn bò Mỹ, bò Úc.

 
Hầu chứa vi khuẩn vibrio, Quảng Ninh khuyến cáo người dân không ăn hàu sống
icon

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Thủy sản và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc, 1/3 mẫu hàu kiểm tra có chứa vi khuẩn vibrio vulnificus và V. fluvialis.