Phòng ngộ độc thực phẩm do E.Coli như thế nào?

E.Coli là những trực khuẩn gram (-) thuộc nhóm Escherichia, không sinh nha bào, có thể di động hoặc không di động. Sự có mặt của E.Coli được coi là chỉ điểm của sự nhiễm bẩn phân tươi sống.

E.Coli ký sinh bình thường ở ruột người và đặc biệt ở ruột già, ngoài ra còn ở niêm mạc miệng, sinh dục và cả ở ngoài môi. E.Coli phát triển ở nhiệt độ: 5°C đến 40°C và tốt nhất ở 37°C, pH thích hợp là 7-7,2. Như các loại không sinh nha bào khác, E.Coli không chịu được nhiệt độ, đun 55°C/1 giờ hoặc 60°C/30 phút và bị tiêu diệt.

Nhóm E.Coli gây xuất huyết đường ruột

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là E.Coli týp huyết thanh 0157:H7. Bệnh ỉa chảy có thể diễn biến từ nhẹ, phân không có máu đến thể phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu. Các chủng này có thể gây ra hội chứng tan máu, tăng urê huyết và các ban đỏ do thiếu tiểu cầu gây ra.

Cách lây bệnh: bệnh truyền do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, thường là do thịt bò chưa nấu kỹ (đặc biệt thịt bò xay) và sữa tươi. Bệnh có thể truyền từ người sang người hoặc truyền qua nước.

Nhóm E.Coli gây bệnh

Chủng E.Coli này không sản xuất độc tố ruột dù chúng gây ỉa chảy. Chủng E.Coli này gắn chặt tại chỗ với các tế bào ở các mô, rồi chúng tự động tập trung lại ở các mô niêm mạc ruột. Tại đó chúng phá hủy các vi nhung mao ruột hoặc tồn tại kéo dài hơn tại các vị trí gắn kết và gây ra ỉa chảy. Nói chung nhóm này hay gây ra ỉa chảy ở trẻ em<1 tuổi. Ỉa chảy ở trẻ em có thể nặng và kéo dài, có thể tử vong cao.

Cách lây bênh: Bệnh truyền qua đường thức ăn và sữa của trẻ bị nhiễm khuẩn. Trong nhà trẻ, bệnh lây truyền qua đồ vật và tay bị nhiễm khuẩn khi kỹ thuật rửa tay không đảm bảo.

Nhóm E.Coli sinh độc tố ruột

Nhóm này xâm nhập vào ruột và sinh ra 1 hoặc 2 loại độc tố ruột. Những độc tố ruột này gây ỉa chảy nặng, không có máu, chất nhày giống tả ở trẻ em và người lớn. Nhóm này ít gây sốt và đột ngột ỉa chảy. Nhóm E.Coli này là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây ỉa chảy ở những người đi du lịch đến các vùng lạ.

Tác nhân gây bệnh: gồm các chủng sinh ra các độc tố không chịu nhiệt, độc tố chịu nhiệt độ hoặc cả hai loại độc tố. Độc tố không chịu nhiệt bị phá hủy ở 60°C/30’, trong khi độc tố chịu nhiệt có thể tồn tại khi đun 100°C/15’.

Phòng ngộ độc thực phẩm do E.Coli như thế nào?
Ảnh minh hoạ.

Cách lây bệnh: lây qua thực phẩm, nước bị nhiễm khuẩn và qua thức ăn của trẻ em.

Nhóm E.Coli xâm nhập

Nhóm này không sinh độc tố ruột như nhóm sinh độc tố ruột. Nhưng chúng xâm nhập và nhân lên ở các tế bào biểu mô ruột, rồi chúng lan sang các tế bào bên cạnh theo cách giống ngộ độc do lỵ trực khuẩn và gây ra ỉa chảy nặng có thể không có máu hoặc có máu giống lỵ, viêm ruột tan huyết, có thể dẫn đến tử vong.

Nhóm này hay gây bệnh ở trẻ em và người già.

 

Triệu chứng lâm sàng chung các nhóm E.Coli

Thời gian ủ bệnh thừ 5 đến 48 giờ (trung bình từ 10 đến 24 giờ). Bệnh phát đột ngột , người bị ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, ít nôn mửa, đi phân lỏng 1-15 lần/ngày, không sốt hoặc sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ. Bệnh kéo dài 1-3 ngày thì khỏi. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, người mệt mỏi, chân tay co quắp, thời gian khỏi bệnh tương đối dài.

Thực phẩm hay gây ngộ độc

Thực phẩm có khả năng nhiễm E.Coli đặc biệt là nước, đồ uống giải khát chưa được tiệt trùng như nước táo, thức ăn nguội, thịt bò xay, thịt bò chưa đun kỹ, thịt bò tươi, sữa, các loại rau ăn sống không được rửa kỹ, rau được bón bằng phân tươi.

Phòng bệnh:

- Khử trùng sữa và các sản phẩm sữa bằng phương pháp Pasteur.

- Nấu chín thực phẩm, đặc biệt thịt bò và riêng thịt bò xay phải nấu cho tới khi nào màu hồng của thịt bò hết.

- Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến.

- Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thực phẩm.

- Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối ở các nhà trẻ duy trì tiêu chuẩn vệ sinh cao ở các đồ dùng cho trẻ, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.

- Quản lý lò mổ súc vật tốt.

- Những người chăm sóc trẻ, những người sản xuất chế biến thực phẩm cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không mặc quần áo bẩn, có bụi.

K.Chi

 
List comment
 
 
10 người tử vong vì rượu pha chế từ cồn công nghiệp
icon

Chỉ trong 3 tháng vừa qua, các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục cấp cứu nhiều ca ngộ độc rượu, trong đó đã có trên 20 trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất.

 
 
Lạng Sơn: Kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm do Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.  

 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về an toàn thực phẩm
icon

Với những biện pháp thiết thực được triển khai, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã từng bước đi vào nề nếp.

 
 
Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm cung ứng hàng hoá
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã hỗ trợ các điểm cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn từ khâu nhập hàng, bảo quản và vận chuyển…

 
 
Giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho bệnh viện Đà Nẵng và các khu cách ly tập trung
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn thành phố.

 
 
Kiểm tra giám sát tại 50 điểm, cơ sở cung ứng thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Từ ngày 26/8 đến ngày 4/9 năm 2021, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra, giám sát tại 50 địa điểm, cơ sở cung ứng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 
Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn “ai ở đâu, ở yên đó”
icon

Suốt 20 ngày Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”, thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 
Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Trong 2 ngày 6- 7/9, Đoàn kiểm tra do Ban An toàn Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

 
Tiếp tục giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng kinh doanh, buôn bán thực phẩm, BQL An toàn thực phẩm TP tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

 
9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.