Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.

Theo Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam, Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và Trung Quốc là quốc gia chủ trì hội nghị này. Hơn 400 đại biểu từ 85 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên (EU) và 34 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự kỳ họp năm nay.

Sau 6 ngày làm việc, hội nghị đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này sẽ được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.

Trong đó, thông qua 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm; 146 điều khoản cho nhóm phụ gia có tên SUCROSE ESTERS; và 90 điều khoản mới đối với phụ gia thực phẩm.

Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm
Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm

Hài hòa nội dung về phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA) như sau: 9 tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa; 6 tiêu chuẩn về dầu mỡ động thực vật; 3 tiêu chuẩn về gia vị và các loại rau thơm.

 

Hủy bỏ khoảng 200 điều khoản đối với một số phụ gia thực phẩm trong các nhóm thực phẩm cụ thể.

Thông qua soát xét tên nhóm và hệ số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm trong tài liệu CAC/GL 36-1986: Quy định tên, mã số quốc tế và nhóm chức năng cho 5 phụ gia thực phẩm mới và đưa vào danh mục trong tài liệu CAC/GL 36-1986. Bổ sung nhóm chức năng và mục đích công nghệ cho 7 Phụ gia thực phẩm đã có trong danh mục nêu trong CAC/GL 36-1986.

Thông qua danh mục ưu tiên đề nghị JECFA đánh giá gồm: 30 phụ gia thực phẩm đề nghị JECFA; 61 chất tạo hương đưa vào danh mục của JECFA; 68 hương liệu đề nghị JECFA ưu tiên đánh giá lại về mặt an toàn; 29 hương liệu đề nghị soát xét lại các yêu cầu kỹ thuật và 27 chất được sử dụng làm chất hỗ trợ chế biến đề nghị JECFA đánh giá…

K.Chi 

 
List comment
 
 
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

 
 
Cẩn trọng khi mua thực phẩm qua mạng xã hội
icon

Trong những ngày dịch bệnh, nhiều người tìm mua các loại hàng hoá qua mạng xã hội, Facebook... các chuyên gia cảnh báo việc mua hàng online hết sức cẩn trọng.  

 
 
Mức phí mới khi vi phạm an toàn thực phẩm như thế nào?
icon

Theo Thông tư số 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/9/2021.

 
 
Suýt chết vì ăn tiết canh
icon

Ăn tiết canh khoảng 3 ngày, người đàn ông bị sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân và phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Thí điểm 1 năm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
icon

Chính phủ ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 7/9/2021 thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
 
Quảng Ninh đảm bảo ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
icon

Quảng Ninh đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý, xử phạt nghiêm tổ chức, cả nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2021
icon

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung 2021 thu.

 
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo về việc mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo, trên thị trường việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến.

 
Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 9 tỉnh, thành phố
icon

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 102/ NQ-CP ngày 7/9/2021 về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại huyện, quận, thị xã, thành phố.

 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
icon

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.