Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về an toàn thực phẩm

Với những biện pháp thiết thực được triển khai, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã từng bước đi vào nề nếp.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về an toàn thực phẩm
Các đơn vị chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ATTP tại một cơ sở 


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng những năm qua, Bắc Ninh luôn chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp và người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua đó giúp mỗi người nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể đã tích cực đổi mới, đa dạng hoá nội dung, hình thức tuyên truyền như: gắn với sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, chiếu phim, phóng sự, tuyên truyền miệng, truyên truyền trực quan, các hoạt động sân khấu hoá, tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi....

Được biết các nội dung tuyên truyền được Ban An toàn tỉnh đưa ra cũng tập trung hướng dẫn người dân cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; cách nhận biết thực phẩm không an toàn, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... Qua đó, góp phần thay đổi thói quen, phong tục, tập quán sinh hoạt, các hành vi sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng.

Huy động các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể cùng chung tay

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cũng tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị.

 

Trong đó điển hình là Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Đơn vị này hàng tháng đều định hướng tuyên truyền các chuyên đề về an toàn thực phẩm tại hội nghị thông tin công tác tư tưởng; đăng tin, bài trên cuốn Thông tin sinh hoạt chi bộ; triển khai hiệu quả tiểu đề án “Tuyên truyền, định hướng chi bộ thôn, khu phố, lãnh đạo công tác an toàn thực phẩm”; phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị chuyên đề về ATTP cho 100% bí thư chi bộ thôn, khu phố...; hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”; tổ chức điều tra xã hội học với 3500 phiếu việc thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ...

Công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn”, chuyên đề “Kết nối thực phẩm sạch”, chương trình “Vì sức khỏe của bạn”; sản xuất các tin, phóng sự ngắn, phóng sự, bài thu thanh tuyên truyền, biểu dương các tổ chức, cá nhân sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.

Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ và  các tổ chức đoàn thể cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức tập huấn công tác mặt trận lồng ghép nội dung về ATTP cho các cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; xây dựng 32 mô hình “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, 16 mô hình “Vệ sinh đường làng ngõ xóm, đảm bảo ATTP”.

Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Tổ chức Hội thảo về “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, 06 lớp tập huấn đảm bảo ATTP cho 06 doanh nghiệp với 2.106 cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động...

Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức 16 lớp tập huấn về  ATTP cho 3.200 người tham dự;  tổ chức hội nghị chuyên đề “Người nội trợ thông thái” với khoảng gần 600 người tham gia; tham gia Ban giám khảo Hội thi “Phụ nữ hát quan họ tuyên truyền ATTP” từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh với gần 2.000 thí sinh tham dự. 

Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho các hội viên với khoảng 3.392 người tham gia.

Với những biện pháp thiết thực được triển khai, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; góp phần từng bước đưa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp.

PV

Chủ đề :

bắc ninh

attp

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.