Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về an toàn thực phẩm

Với những biện pháp thiết thực được triển khai, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã từng bước đi vào nề nếp.
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về an toàn thực phẩm
Các đơn vị chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ATTP tại một cơ sở 


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng những năm qua, Bắc Ninh luôn chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp và người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua đó giúp mỗi người nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể đã tích cực đổi mới, đa dạng hoá nội dung, hình thức tuyên truyền như: gắn với sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, chiếu phim, phóng sự, tuyên truyền miệng, truyên truyền trực quan, các hoạt động sân khấu hoá, tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi....

Được biết các nội dung tuyên truyền được Ban An toàn tỉnh đưa ra cũng tập trung hướng dẫn người dân cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; cách nhận biết thực phẩm không an toàn, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... Qua đó, góp phần thay đổi thói quen, phong tục, tập quán sinh hoạt, các hành vi sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng.

Huy động các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể cùng chung tay

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cũng tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị.

 

Trong đó điển hình là Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Đơn vị này hàng tháng đều định hướng tuyên truyền các chuyên đề về an toàn thực phẩm tại hội nghị thông tin công tác tư tưởng; đăng tin, bài trên cuốn Thông tin sinh hoạt chi bộ; triển khai hiệu quả tiểu đề án “Tuyên truyền, định hướng chi bộ thôn, khu phố, lãnh đạo công tác an toàn thực phẩm”; phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị chuyên đề về ATTP cho 100% bí thư chi bộ thôn, khu phố...; hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”; tổ chức điều tra xã hội học với 3500 phiếu việc thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ...

Công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn”, chuyên đề “Kết nối thực phẩm sạch”, chương trình “Vì sức khỏe của bạn”; sản xuất các tin, phóng sự ngắn, phóng sự, bài thu thanh tuyên truyền, biểu dương các tổ chức, cá nhân sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.

Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ và  các tổ chức đoàn thể cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức tập huấn công tác mặt trận lồng ghép nội dung về ATTP cho các cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp; xây dựng 32 mô hình “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, 16 mô hình “Vệ sinh đường làng ngõ xóm, đảm bảo ATTP”.

Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Tổ chức Hội thảo về “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, 06 lớp tập huấn đảm bảo ATTP cho 06 doanh nghiệp với 2.106 cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động...

Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức 16 lớp tập huấn về  ATTP cho 3.200 người tham dự;  tổ chức hội nghị chuyên đề “Người nội trợ thông thái” với khoảng gần 600 người tham gia; tham gia Ban giám khảo Hội thi “Phụ nữ hát quan họ tuyên truyền ATTP” từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh với gần 2.000 thí sinh tham dự. 

Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho các hội viên với khoảng 3.392 người tham gia.

Với những biện pháp thiết thực được triển khai, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; góp phần từng bước đưa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp.

PV

Chủ đề :

bắc ninh

attp

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm cung ứng hàng hoá
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã hỗ trợ các điểm cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn từ khâu nhập hàng, bảo quản và vận chuyển…

 
 
Giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho bệnh viện Đà Nẵng và các khu cách ly tập trung
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn thành phố.

 
 
Kiểm tra giám sát tại 50 điểm, cơ sở cung ứng thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Từ ngày 26/8 đến ngày 4/9 năm 2021, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra, giám sát tại 50 địa điểm, cơ sở cung ứng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 
 
Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn “ai ở đâu, ở yên đó”
icon

Suốt 20 ngày Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”, thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 
 
Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Trong 2 ngày 6- 7/9, Đoàn kiểm tra do Ban An toàn Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

 
 
Tiếp tục giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng kinh doanh, buôn bán thực phẩm, BQL An toàn thực phẩm TP tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

 
9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

 
08 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện
icon

Chiều ngày 08/10/2021, sau một tuần điều trị, sức khỏe của 08 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.

 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức về ATTP  với tổng số 540 người tham gia.

 
55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng
icon

Bệnh sán lợn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, thường do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra.