Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Trong 2 ngày 6- 7/9, Đoàn kiểm tra do Ban An toàn Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.
Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Ảnh minh hoạ

Sau hơn 20 ngày thực hiện chiến dịch "3 tại chỗ" vừa qua, Đà Nẵng chuyển sang giai đoạn mới trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3 tháng 9 năm 2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Trên tinh thần đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 an toàn nhất; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống và các cửa hàng cung ứng thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong 2 ngày 6- 7/9/2021, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố như: Chợ Hàn và các chợ trên địa bàn quận gồm chợ An Hải Bắc và chợ Mân Thái tại quận Sơn trà; chợ Hòa An và chợ Cẩm Lệ tại quận Cẩm Lệ; chợ Hòa Khánh và chợ Nam ô tại quận Liên Chiểu.

Mặc dù số lượng hộ tiểu thương có phần tăng hơn so với những ngày đầu thành phố cho các chợ truyền thống hoạt động trở lại; đặc biệt đối với các chợ tại các khu vực dân cư có “vùng xanh” thì người dân có thể đi chợ với tần suất 5 ngày/1 lần thông qua thẻ QR Code tại địa phương phường tổ cấp.

Nhìn chung qua công tác kiểm tra, giám sát tại các chợ các hộ tiểu thương đa phần chấp hành tốt và duy trì công tác phòng chống dịch tốt trong quá trình cung ứng thực phẩm cho người dân. Ngoài trang bị các thiết bị trong công tác phòng chống dịch, hầu hết các tiểu thương đều được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin và cập nhật xét nghiệm thường xuyên với tần suất 3 ngày/1 lần và đều cho kết quả âm tính.

Cùng thời gian này, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát một số cửa hàng tiện lợi trong “vùng xanh” thuộc một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Tại các cửa hàng thực phẩm, đa số chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: Trang bị dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang trong quá trình làm việc, mang mặt nạ chống giọt bắn, trang bị tấm chắn giọt bắn trước mỗi quầy hàng ngăn cách người bán và người mua hàng,  đại diện các Trưởng cửa hàng được tiêm vacxin mũi 1 và 2, số nhân viên còn lại thực hiện xét nghiệm với tần suất 3 ngày/1 lần.

 

Ngoài ra, theo ghi nhận thực tế công tác phòng chống dịch, đối với các mặt hàng tại chợ bao gồm thịt, thủy sản, rau, củ, quả và gia vị đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Trong đó, mặt hàng thịt chủ yếu lấy từ các đơn vị quen thuộc như Công ty TNHH TMDV Hai Thuyên, hoặc từ lò giết mổ Đà Sơn; thủy sản từ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi cung cấp đến nhưng chủng loại và nguồn hàng thủy sản vẫn còn khan hiếm, Nguồn rau củ quả các chợ chủ yếu lấy từ nguồn Đà Lạt, Gia Lai, Quảng Nam và vườn rau Hòa Thọ Đông tại địa phương.

Ngược lại các mặt hàng tại cửa hàng Vinmart có phần phong phú hơn và nhiều chủng loại và có xuất xứ rõ ràng nên được người tiêu dùng chọn mua nhiều hơn so với các chợ truyền thống trong thời gian thành phố đang giãn cách.

Thực tế, một số chợ tiếp tục nâng cấp sửa chữa nhằm bố trí tấm chắn để gia tăng số quầy hàng nhằm tăng cường nguồn hàng phong phú, đầy đủ hơn cho người tiêu dùng khi đến mua tại chợ đồng thời góp phần tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương sinh hoạt buôn bán kinh doanh lại sau thời gian dài giãn cách theo chỉ thị của thành phố.

Được biết, thời gian tới Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên liên tục không chỉ tại các chợ truyền thống, cửa hàng cung ứng thực phẩm mà song song đảm bảo các cơ sở cung ứng suất ăn tại các khu cách ly nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Tiếp tục giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng kinh doanh, buôn bán thực phẩm, BQL An toàn thực phẩm TP tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

 
 
9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

 
 
08 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện
icon

Chiều ngày 08/10/2021, sau một tuần điều trị, sức khỏe của 08 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.

 
 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức về ATTP  với tổng số 540 người tham gia.

 
 
55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng
icon

Bệnh sán lợn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, thường do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra.

 
 
Vì sao quả hồng châu có thể gây chết người?
icon

Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. 

 
Mùa Tết Trung thu, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu.

 
Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội
icon

Vừa nới lỏng, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, 3 ca xin về vì tiên lượng nặng. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

 
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
icon

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.