Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất chiếm hơn 50 % các vụ ngộ độc thực phẩm. Đây là bệnh nhiễm độc do độc tố của tụ cầu.  

Tụ cầu vàng phân bố rộng rãi trong tự nhiên và thường ký sinh trên da và niêm mạc. Ở thực phẩm giàu chất đạm, chất béo (thịt gia súc, gia cầm, cá) hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặc có nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Khả năng nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh của tụ cầu vàng rất lớn, do chúng phân bố ở khắp nơi và có khả năng sinh độc tố. Độc tố có tính chịu nhiệt độ cao (ở 1.000C phải cần 1-2 giờ mới phá hủy), nhiệt độ thấp độc tố của tụ cầu vàng có thể duy trì được tính độc trên 2 tháng và độc tố này không làm thay đổi mùi vị của thức ăn.

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng
Ảnh minh họa.

Khi ăn phải thực phẩm người bệnh thấy chóng mặt, buồn nôn, nôn dữ dội, đau quặn bụng, tiêu chảy, đau đầu, mạch nhanh, có thể sốt nhẹ.

Thực phẩm gây bệnh là các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm nấu chưa chín hoặc người bị nhiễm trùng mũi, họng, tay và ngoài da lây sang thức ăn.

Biện pháp phòng ngừa: Không để những người bị viêm xoang, viêm mũi họng, có mụn ở tay tiếp xúc với nguyên liệu thực phẩm.

Thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:

+ Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn;

+ Thực hiện “ăn chín uống sôi”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng;

+ Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;

 

+ Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín;

+ Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng;

 + Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín;

+ Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác;

 + Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh;

+ Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn;

+ Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu chuyển người bệnh đến ngay cơ sở điều trị gần nhất (Bệnh viện, Phòng khám hoặc Trạm Y tế, Trung tâm cấp cứu 115) và khai báo cơ quan chức năng (Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Quận/huyện) để điều tra và xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Ngộ độc hàn the trong thực phẩm nguy hiểm như thế nào?
icon

Hàn the là một phụ gia thực phẩm đã bị cấm lưu hành. Tuy nhiên, nhiều người vì lợi nhuận, muốn tăng độ giòn, ngon cho thực phẩm vẫn cho hàn the vào.

 
 
TP.HCM kiểm tra dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch
icon

Công tác triển khai kiểm tra Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Các quận huyện của TP.HCM thực hiện tháng ATTP chủ yếu bằng hình thức truyền thông gián tiếp
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, huyện Bình Chánh, TP.HCM năm nay do tình hình dịch bệnh nên chủ yếu sử dụng truyền thông bằng hình thức gián tiếp.

 
 
Long Biên kiểm tra 173 cơ sở kinh doanh trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Đây là kết quả được Phòng Y tế quận Long Biên báo cáo tại buổi họp đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP 5 tháng đầu năm và Tháng hành động vì ATTP vào chiều 13/5.

 
 
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Hòa Bình
icon

Trong thời gian từ ngày 13/5 - 14/5/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 3, đã làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Hòa Bình về công tác ATTP.

 
 
Lạng Sơn: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tại trường học không nguồn gốc
icon

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết qua kiểm tra vừa phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm bao, gói sẵn tại khu vực các trường học trên địa bàn Lạng Sơn, buộc tiêu hủy hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 
100% hồ sơ được tiếp nhận, xử lý về an toàn thực phẩm qua dịch vụ công trực tuyến
icon

Đây là kết quả của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2020.

 
Bắc Ninh: 94,3% cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP
icon

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 9.000 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Trong đó có 94,3% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ký bản cam kết đảm bảo ATTP.

 
Hơn 100 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ thiện tại trường
icon

Sáng 29/5, tại 2 trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

 
Phú Thọ: Triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Phú Thọ đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, kiểm tra công tác triển khai, chỉ đạo về đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”