Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong việc sản xuất nông, lâm, thuỷ sản ngày càng được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Nội dung tuyên truyền tập trung sâu vào tác hại của dư lượng kháng sinh và tạp chất trong sản phẩm thuỷ sản, kiểm dịch con giống, phòng tránh dịch bệnh đối với thuỷ sản nuôi, tác hại dư lượng thuốc, hoá chất trong rau, củ, quả đối với sức khoẻ con người, sự phát triển của giống nòi...
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương đã tổ chức hơn 4.000 lượt tuyên truyền trên đài phát thanh địa phương, cổng thông tin của các địa phương, đơn vị và trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo hơn 300 băng zôn và phát hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thường xuyên tổ chức tập huấn công tác quản lý chất lượng ATTP; những thông tư, quy định về các biện pháp ngăn chặn hành vi đưa hoá chất sử dụng trong sản xuất nông, lâm nghiệp; hướng dẫn quy trình phát hiện hoá chất độc hại trong nuôi trồng… đến các phòng, ban của Sở, phòng kinh tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương, một số đơn vị trên địa bàn tỉnh. 6 tháng đầu năm, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và 13 địa phương đã tổ chức 34 hội nghị, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho 3.329 lượt người là cán bộ quản lý, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 646 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho 27.093 lượt người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức thẩm định, xếp loại định kỳ cho 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó có 8 cơ sở xếp loại A (tốt), 50 cơ sở xếp loại B (đạt), 1 cơ sở cấp loại C (không đạt).

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra 10 cơ sở gồm chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, lấy 43 mẫu mực thành phẩm test nhanh, 2 mẫu kiểm nghiệm labo, qua đó cho thấy các mẫu đều đạt yêu cầu. 

Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
Ảnh minh hoạ. 
 

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương nhân rộng, mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đảm bảo gia tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi, số điểm bán sản phẩm, nhằm tăng thị phần cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng giá trị sản phẩm và lợi nhuận cho người dân, doanh nghiệp tham gia chuỗi.

Đến nay đã cấp 20 giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 59 loại sản phẩm thực phẩm nông nghiệp; hỗ trợ 1 cơ sở chế biến thực phẩm xây dựng, áp dụng mô hình tiên tiến đạt chuẩn HACCP tại huyện Đầm Hà.
 
Đến nay Quảng Ninh đã có một số vùng trồng trọt trong tỉnh đã thực hiện quy trình VietGAP đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm như: Na, vải thiều (TX Đông Triều), vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí)... Chăn nuôi đã chuyển từ nhỏ lẻ, phân tán sang mô hình trang trại, gia trại công nghiệp và công nghệ cao, đa dạng hóa các sản phẩm; đối tượng vật nuôi chủ lực, thứ tự ưu tiên là lợn, gà, bò thịt, bò sữa.

Tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực, đặc biệt nuôi trồng thủy sản trên biển gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
 
Để mở hướng phát triển nông nghiệp một cách hiệu quả, một trong những giải pháp cũng đang được ngành Nông nghiệp tỉnh tăng cường thực hiện là thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng xây dựng, phát triển theo chuỗi chế biến để nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. 

K.Chi  

 
List comment
 
 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.

 
 
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân về bia, rượu
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.     

 
 
Hà Nội: Quận Cầu Giấy đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch diễn biến phức tạp
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Thái Bình tập huấn về an toàn thực phẩm cho Ban công tác Mặt trận các khu dân cư
icon

Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Thái Bình vừa tổ chức tập huấn phổ biến, triển khai văn bản pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Ban công tác mặt trận các khu dân cư.

 
 
TP.HCM siết chặt thực phẩm bán quan mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trước thực tế nở rộ việc mua bán thực phẩm qua mạng, theo Ban An toàn thực phẩm TP.HCM trong thời gian này TP sẽ siết chặt hơn việc mua bán thực phẩm qua mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
 
Cần Thơ: Quận Ninh Kiều tăng cường quan tâm công tác an toàn thực phẩm
icon

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Ninh Kiều đã ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

 
Ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Sáng 29/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ninh tổ chức hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản
icon

Tháng 10/2021, lực lượng chức năng liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vật tư nông nghiệp và các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản.

 
Giám sát chặt chẽ công tác giết mổ lợn do dịch tả Châu Phi
icon

Từ ngày 20/9/2021 đến 16h ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 171 hộ của 59 thôn, 19 xã ở các huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 851 con lợn.

 
Hà Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong đại dịch
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Nam phối hợp với các ban, ngành chủ động thực hiện các biện pháp truyên truyền nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm (ATTP) trong giai đoạn dịch Covid-19.