Đảm bảo ATTP  Tết Trung thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Cơ sở sản xuất bánh trung thu cần hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...
Đảm bảo ATTP  Tết Trung thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Đảm bảo ATTP  Tết Trung thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (ảnh minh hoạ)

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao; bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, triển khai một loạt nội dung.

Cụ thể, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Đối với các tỉnh/thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…

Cục ATTP cũng yêu cầu các địa phương phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời các đơn vị chức năng cũng cần chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình địa phương.

 

Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

Các chuyên gia hướng dẫn chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:

Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.

Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
50 cán bộ y tế trường học ở Hoà Bình được tập huấn ATTP năm học mới
icon

Ngày 17/8, Sở GD&ĐT phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho cán bộ, nhân viên làm công tác y tế trường học.

 
 
Bắc Giang: Phát hiện cơ sở kinh doanh thịt lợn nhiễm bệnh dịch không bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Một cơ sở kinh doanh thịt lợn ở Tân Yên (Bắc Giang) có tổng trọng lượng là 517 kg, toàn bộ số thịt lợn này đều có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.

 
 
Vụ mì Hảo Hảo của Acecook: Việt Nam chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm
icon

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.

 
 
Thông tin mì Hảo hảo chứa chất bảo vệ thực vật: Cục ATTP đề nghị làm rõ
icon

Cục ATTP (Bộ Y tế)  đã đề nghị Vụ KH &CN (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo hảo chứa thuốc bảo vệ thực vật

 
 
70 con lợn nhiễm virus dịch tả châu Phi vẫn bán cho thương lái thịt tuồn ra thị trường
icon

Cả đàn lợn gần 70 con nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nhưng chủ nuôi vẫn bán cho thương lái tiến hành giết mổ để bán ra thị trường. Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp phát hiện 2 vụ việc, thu giữ gần 4 tấn lợn bệnh.

 
 
Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông
icon

Thực phẩm để tự rã đông là môi trường thuận lợi để vi khuẩn E. coli, salmonella hồi lại và sinh sôi có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 
Đồng Nai: Nhiều cơ sở giết mổ động vật trái phép, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã 'ra quân' kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở giết mổ không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 
Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở tập kết 1 tấn thịt lợn ôi thiu để kinh doanh kiếm lời
icon

Một cơ sở kinh doanh tập kết số lượng lớn sản phẩm thịt lợn nghi ngờ khoảng 1 tấn thị bị nhiễm bệnh được Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường  và Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên phát hiện.

 
Vĩnh Phúc: 1 ngày phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm hết hạn sử dụng
icon

Chỉ trong 1 ngày 11/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT Vĩnh Phúc) đã liên tiếp phát hiện 2 cơ sở kinh doanh hàng hòa là bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng.

 
Thanh niên nhập viện sau ăn bò nhà nấu, cho bột màu mua ở chợ Hà Nội
icon

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ thuộc quận Tây Hồ, anh M. mệt mỏi, đi tiểu màu đỏ. Cùng ăn có hai người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.