Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với dịch Covid-19 theo từng cấp độ.

 Với mục tiêu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu các sự cố về an toàn thực phẩm trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, góp phần giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội. Vừa qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ.

Theo đó dịch bệnh được phân loại theo các cấp độ:

1. Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập

2. Cấp độ 2: Có trường hợp bệnh lây nhiễm thứ phát

3. Cấp độ 3: Số trường hợp mắc dưới 20 người và số người cần cách ly dưới 1.400 người

4. Cấp độ 4: Số trường hợp mắc từ trên 20 người đến dưới 50 người và số người cần cách ly dưới 3.500 người.

5. Cấp độ 5: Số trường hợp mắc

Theo đó Bắc Ninh đang ở cấp độ 3 của dịch Covid-19. Ở mỗi cấp độ, cùng với việc tuyên truyền các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các Sở, ban, ngành và đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở cách ly tập trung... Sẵn sàng các nguồn lực, phương tiện để ứng phó khi có các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm ở từng cấp độ khác nhau.

Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19
Bắc Ninh đưa ra kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19
 

 
Hiện tại Bắc Ninh đang ở cấp độ 3 dịch Covid-19. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông với nội dung phong phú, đa dạng, qua hình thức trực quan pano, tờ rơi..., truyền thông lưu động, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội Zalo, facebook...

Đối với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể: Tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Khi bố trí ăn tại phòng ăn, yêu cầu tuân thủ khoảng cách giữa 2 người ít nhất 2m và hạn chế nói chuyện trong khi ăn.

- Đối với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn: Yêu cầu thức ăn phải được đóng trong hộp/túi kín, người vận chuyển phải mang khẩu trang và xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển suất ăn, những người vận chuyển suất ăn không tụ tập đông, giữ khoảng cách ít nhất 2m.

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác: Tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, hạn chế việc tối đa ăn uống tại chỗ. Đảm bảo đầy đủ các yêu cầu khi vận chuyển thức ăn.

- Tuyên truyền, phổ biến tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền các cơ sở sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân không tích trữ quá nhiều thực phẩm gây ảnh hưởng tới chất lượng và tính an toàn của thực phẩm. Tăng cường lồng ghép nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Trong hoạt động giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, thực hiện phối hợp với các Sở, ban, ngành và đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở cách ly tập trung. Sẵn sàng các nguồn lực, phương tiện để ứng phó khi có các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đối với cấp độ 4, ngoài việc thực hiện các hoạt động truyền thông như cấp độ 3, sẽ tập trung tuyên truyền việc cấm đưa ra khỏi vùng có dịch những hàng hóa, vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm, đồ uống có khả năng truyền dịch bệnh. Hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung thực hiện các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Tại các chợ buôn bán thực phẩm tươi sống cần thường xuyên mặc trang phục bảo hộ lao động; cởi bỏ trang phục bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.
 
Đối với cấp độ 5, bên cạnh việc thực hiện các hoạt động truyền thông như cấp độ 4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, các vùng có tình trạng khẩn cấp phải cách ly; tuyên truyền tới các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bộ Y tế yêu cầu người kinh doanh chế biến, tiếp xúc thực phẩm phải đeo khẩu trang
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

 
 
Bắc Ninh xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm tháng 4
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh vừa để ra kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng 4, qua đó tiếp tục xây dựng kế hoạch công tác tháng 5/2020.

 
 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

 
 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
 
Các quận huyện Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020
icon

Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, một loạt các quận huyện của TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020.

 
 
Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
icon

 Ngày 23/4, UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận năm 2020.

 
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm
icon

Bác sĩ Hoàng Thị Thúy cho biết ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời. Vì vậy, mọi người cần nhớ dấu hiệu để sớm đưa ra biện pháp kịp thời.