Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn “ai ở đâu, ở yên đó”

Suốt 20 ngày Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”, thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giai đoạn “ai ở đâu, ở yên đó”
Mô hình “chợ container” do Công an Thành phố Đà Nẵng triển khai 


Trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 16/8/2021, TP Đà Nẵng áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay với phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”.

Thực hiện các quyết định liên quan đến việc giãn cách xã hội theo chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”, kéo dài thời gian phong tỏa cứng toàn thành phố trong vòng 20 ngày đã thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo thành phố dập dịch trong thời gian ngắn nhất, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để lựa chọn sức khỏe của người dân lên trên hết.

Việc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội đã gây nhiều thách thức lớn cho chuỗi cung ứng thực phẩm của thành phố. Cùng với việc cảng cá Thọ Quang, chợ đầu mối Hòa Cường, lò mổ Đà Sơn tạm ngưng hoạt động do liên quan đến nhiều ca nhiễm COVID-19 đã khiến cho việc cung ứng thực phẩm vốn đã khó nay càng khó khăn hơn.

Nhằm giải quyết vấn đề này, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp đã chủ động tìm nguồn cung thực phẩm từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đồng thời, thành phố cho phép các trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng tiện ích có thể cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thông qua ban điều hành tổ dân phố, các tổ Covid cộng đồng. Tuy nhiên, khi thời gian giãn cách xã hội càng kéo dài, lượng thực phẩm dự trữ của người dân dần cạn kiệt đã khiến cho nhu cầu mua lương thực, thực phẩm tăng đột biến.

Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về thực phẩm trên địa bàn thành phố, Công an thành phố đã tổ chức các điểm bán hàng lưu động theo mô hình “chợ container”. Đây là một cách làm sáng tạo của các chiến sĩ công an trong nỗ lực cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân khi thành phố thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội.

Các “chợ container” cung cấp các mặt hàng được trợ giá với các loại thực phẩm như thịt heo, thịt gà, cá và miễn phí rau đã hỗ trợ kịp thời đối với nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Theo đánh giá của Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, mô hình “chợ container” là sáng tạo kịp thời, được triển khai nhanh chóng đã góp phần giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân trong thời gian cách ly xã hội.

 

Đây là kênh cung ứng đặc biệt mà chỉ có lực lượng công an mới có thể vận hành hiệu quả với tiêu chí phi lợi nhuận, hỗ trợ giá cho nhân dân vào thời điểm khó khăn. Phương án được xây dựng và triển khai “cấp tốc”, thời gian đầu rất vất vả nhưng chỉ sau vài ngày, mọi việc đã vận hành nhịp nhàng.

Toàn lực lượng đã chung quyết tâm, nỗ lực, chịu khó hoàn thành đúng mục tiêu đề ra. Cho dù chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của các hộ gia đình nhưng đây là giải pháp được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngoài ra, từ ngày 27/8/2021, thành phố cho phép một số chợ truyền thống ở một số “khu vực sạch” được hoạt động trở lại. Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, chợ tạm.

Qua ghi nhận, vấn đề khó khăn về nguồn cung ứng thực phẩm, các cấp chính quyền địa phương đã từng bước được tháo gỡ, đáp ứng đầy đủ, phục vụ nhu cầu của người dân. Nhiều chợ thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch của thành phố, tiêu biểu như chợ Túy Loan, chợ Cẩm Lệ…

Cùng với đó, việc cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, các khu cách ly tập trung cũng là một vấn đề được đặc biệt quan tâm. Bởi vì bệnh nhân mắc COVID-19 thể trạng rất yếu, nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm đạt được nhiều kết quả tích cực, các cơ sở tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Và trong gần 20 ngày qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Đây là một thành quả tích cực của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của thành phố.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Trong 2 ngày 6- 7/9, Đoàn kiểm tra do Ban An toàn Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 7 chợ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

 
 
Tiếp tục giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại Đà Nẵng
icon

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng kinh doanh, buôn bán thực phẩm, BQL An toàn thực phẩm TP tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.

 
 
9 tháng đầu năm, Lạng Sơn xử phạt gần 350 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng.

 
 
08 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện
icon

Chiều ngày 08/10/2021, sau một tuần điều trị, sức khỏe của 08 trẻ (từ 9-13 tuổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.

 
 
Lạng Sơn tăng cường tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức về ATTP  với tổng số 540 người tham gia.

 
 
55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng
icon

Bệnh sán lợn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống, thường do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra.

 
Vì sao quả hồng châu có thể gây chết người?
icon

Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. 

 
Mùa Tết Trung thu, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu.

 
Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội
icon

Vừa nới lỏng, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, 3 ca xin về vì tiên lượng nặng. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

 
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
icon

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.