Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giãn cách xã hội

Trong điều kiện dịch bệnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố. 

Đảm bảo an toàn thực phẩm khi giãn cách

Trong điều kiện dịch Covid-19, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, nhất là giai đoạn thành phố đang áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, đặc biệt chú trọng việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở nhập khẩu thực phẩm, cửa hàng tiện ích cung ứng thực phẩm thiết yếu và các cơ sở cung cấp suất ăn chế biến sẵn cho các khu cách ly tập trung, bệnh viện, các khu công nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm xem đây là nhiệm vụ quan trọng và quyết tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố.

Thực hiện các quyết định liên quan đến việc giãn cách xã hội theo chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”, kéo dài thời gian phong tỏa cứng toàn thành phố trong vòng 20 ngày đã thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo thành phố dập dịch trong thời gian ngắn nhất, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để lựa chọn sức khỏe của người dân lên trên hết.

Việc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội đã gây nhiều thách thức lớn cho chuỗi cung ứng thực phẩm của thành phố. Cùng với việc cảng cá Thọ Quang, chợ đầu mối Hòa Cường, lò mổ Đà Sơn tạm ngưng hoạt động do liên quan đến nhiều ca nhiễm Covid-19 đã khiến cho việc cung ứng thực phẩm vốn đã khó nay càng khó khăn hơn.

Kể từ ngày 27/8/2021, thành phố cho phép một số chợ truyền thống ở một số “khu vực sạch” được hoạt động trở lại. Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, chợ tạm.

Qua ghi nhận, vấn đề khó khăn về nguồn cung ứng thực phẩm, các cấp chính quyền địa phương đã từng bước được tháo gỡ, đáp ứng đầy đủ, phục vụ nhu cầu của người dân. Nhiều chợ thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch của thành phố, tiêu biểu như chợ Túy Loan, chợ Cẩm Lệ…

 
Đà Nẵng đảm bảo an toàn thực phẩm trong giãn cách xã hội
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng.

Tiếp tục giám sát an toàn thực phẩm

Công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm được triển khai thường xuyên hằng năm nhằm phát hiện những thực phẩm chưa đáp ứng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Qua đó kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, tuy nhiên do thời gian vừa qua, cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội và tạm dừng các hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nên công tác lấy mẫu giám sát bị tạm thời gián đoạn.

Đến nay, thành phố đã nới lỏng hoạt động nói chung và kinh doanh, buôn bán thực phẩm nói riêng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm thông qua việc kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm tại 21 chợ quận, huyện quản lý và 03 chợ thành phố quản lý, các siêu thị và cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm theo QĐ 3075, cơ sở tham gia Chương trình thí điểm cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố để phân tích các chỉ tiêu về vi sinh như E.coli, Salmonella, Coliforms, S.aureus, Cl.perfringens, V.parachaemolytius, và độc tố nấm mốc Aflotoxin; các chỉ tiêu về hóa học, kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi; các chất cấm như salbutamol, hàn the.., và tồn dư chất kháng sinh như Flumequin, Enrofloxacin. 

Qua giám sát đã tiến hành lấy 75 mẫu thực phẩm gồm các mặt hàng từ sản phẩm tươi sống như thịt heo, thịt gà, thủy sản tươi và rau củ quả cho đến các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến như chả thịt, thủy sản khô, bánh các loại, các loại ngũ cốc đậu đỗ, gia vị v.v. và nước uống đóng chai. Đây là các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày nhằm đánh giá nguy cơ ô nhiễm trong thực phẩm để kịp thời đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp hơn trong thời gian tới.

Đối với trường hợp có mẫu thực phẩm chưa đạt các chỉ tiêu an toàn theo quy định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thông báo cho cơ sở được biết để có biện pháp khắc phục, đồng thời thực hiện truy xuất đến cơ sở sản xuất thực phẩm để kiểm tra, lấy mẫu và xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở, Đoàn kiểm tra, giám sát lấy mẫu thực phẩm hướng dẫn tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh phải đảm bảo giữ vệ sinh, mua bán thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

K.Chi 

 
List comment
 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

 
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
icon

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

 
Quận Thanh Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.