Chuyên gia cảnh báo những mối lo từ trà sữa bẩn

Thời gian qua các lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ hàng loạt các vụ việc vi phạm kinh doanh buôn bán nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc.

Liên tiếp các vụ bê bối trà sữa

Trước đó, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra kho hàng tập kết các nguyên liệu pha chế trà sữa tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ hơn 1.000 mặt hàng nguyên liệu phụ gia thực phẩm, gồm: Bột trà sữa, trà xanh, nước siro, nước hoa quả... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc. Số hàng hóa nguyên liệu này không được bảo quản đúng quy định, vứt tràn lan xuống sàn nhà, thậm chí khu vực nhà vệ sinh của kho cũng được tận dụng làm nơi cất trữ.

Theo Trung úy Nguyễn Quang Nghị, cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội), các đối tượng kinh doanh nguyên liệu trà sữa, đồ uống không rõ nguồn gốc thường chọn những địa điểm kho bãi ở trong ngõ ngách vắng người gây khó khăn cho công tác trinh sát, điều tra. Hiện nay, chế tài xử phạt đã đủ sức răn đe, tuy nhiên vì lợi nhuận cao nên các đối tượng đã bất chấp, vi phạm pháp luật để kinh doanh.

Đáng lo ngại hơn là tình trạng nguyên liệu Trung Quốc đã và đang tấn công loại thức uống thịnh hành này. Năm ngoái, các tín đồ trà sữa trong nước từng hốt hoảng trước thông tin về trà sữa trân châu siêu rẻ ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Loại trân châu này không dùng sữa, trà hay bất cứ hoa quả nào mà chỉ dùng các loại chất tạo màu, tạo mùi cộng với hạt trân châu giả làm từ một loại bột hóa học cao phân tử.

Không chỉ tại Hà Nội, ở các địa phương khác, đặc biệt là các TP lớn như Lạng Sơn, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây liên tiếp những lô nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc cũng bị phát hiện và thu giữ.

Chuyên gia cảnh báo những mối lo từ trà sữa bẩn
Chuyên gia cảnh báo những mối lo từ trà sữa bẩn

Tại Hà Nội, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm được xem như thiên đường với đủ các loại nguyên vật liệu pha chế trà sữa trân châu. Khi được hỏi nguyên liệu trà sữa trân châu Đài Loan nhiều người thường cho rằng không bán chỉ bán trà sữa Thái. Nhưng hỏi về nguyên liệu thì đa phần các loại trân châu có 2 loại màu đen và màu trắng, giá thành của chúng giống nhau, ở mức 20 – 30 nghìn đồng/kg.Các loại thạch khác nhau cũng được bày bán rất nhiều. Chủ cửa hàng T.H cho rằng nếu muốn mua hàng thì phải chọn nguyên liệu Thái Lan còn nguyên liệu Trung Quốc không mua được và lên mạng mua.

 

Nhiều mối lo cho sức khỏe

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội nhiều năm trở lại đây vấn đề an toàn thực phẩm cho sản phẩm trà sữa được bàn luận rất nhiều nhưng các quán trà sữa vẫn mọc lên như nấm. Giới trẻ vẫn thích thú với thứ thực phẩm này. Trà sữa uống vừa đủ không hại nhưng trà sữa bẩn thì vô cùng nguy hiểm.

PGS Thịnh lo ngại nhất đó là vì lợi ích, một số cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Dù hương vị không khác với trà tự nhiên nhưng nó được chế tạo từ các chất tổng hợp hóa học.

Những hạt trân châu với đủ màu sắc có thể chứa phẩm màu không an toàn, không phải màu thực phẩm mà là chất màu không kiểm soát được , không có trong danh mục các phụ gia cho phép sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Không chỉ thế, các loại hương liệu trà sữa đa phần được các cửa hàng lại thường tẩm thêm hương liệu (hương nhài, hương sen, hương vani, trà xanh..) để có thêm hương vị phù hợp với sở thích của giới trẻ.

PGS Thịnh khuyến cáo nếu không sử dụng đúng loại trà hoặc hương liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rất có thể những loại hương liệu này sẽ có chứa các hóa chất độc hại. Hóa chất hương nhài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P - dimethoxy penzin, đều là những chất độc hại gốc hữu cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

PGS Thịnh chia sẻ nếu người tiêu dùng muốn sử dụng trà sữa cần tìm hiểu thật kỹ trước khi dùng và phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bếp Yêu thương - nơi vì người bệnh của bệnh viện Chợ Rẫy
icon

Mỗi ngày, Bếp Yêu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM phục vụ cho thân nhân, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện khoảng 4500 suất cơm miễn phí... đảm bảo đồ ăn ngon, an toàn thực phẩm.

 
 
Hơn 90 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Sau bữa ăn tại công ty, gần 90 công nhân có biểu hiện nôn ói, nghi bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

 
 
Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
icon

Để mỗi người bệnh được chăm sóc tốt nhất, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã có sáng kiến tự sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ người bệnh và nhân viên y tế.

 
 
Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ
icon

Mỗi lần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình phải “đau đầu” với những câu hỏi như: ăn ở đâu, ăn gì cho phù hợp với sức khỏe, đồ ăn có đảm bảo vệ sinh hay không, giá cả đắt rẻ thế nào…  

 
 
Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
icon

Với ước mơ đưa sản phẩm nông sản của huyện Na Rì, Bắc Kạn tới tay người tiêu dùng trong cả nước, chị Hoan đã thành công khi xuất khẩu lô miến dong đầu tiên sang Châu Âu.

 
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
icon

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

 
Trà thanh nhiệt Dr Thanh không có tác dụng dự phòng hỗ trợ điều trị Covid-19
icon

Ngày 20/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

 
Thông tin cảnh báo về sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm vi sinh vật
icon

Trước thông tin trên, Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công Thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

 
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
icon

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.