Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn

Rau củ quả là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày cho cơ thể con người. Tuy nhiên, để giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật, người tiêu dùng cần có những kiến thức và thông tin để lựa chọn và sử dụng rau, củ, quả an toàn cho bản thân và gia đình

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi người tiêu dùng nên sử dụng rau quả ít nhất 400 gram/ngày để có những lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng, đồng thời các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng trong bữa ăn cần ít nhất 1 loại rau quả ăn sống như dưa leo, cà chua, salad …và nên ăn 2-3 loại rau quả ăn sống trong 1 bữa ăn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam nên sử dụng nhiều loại rau củ quả trong bữa ăn, trong ngày, trong tuần để tránh ngộ độc vì ăn quá nhiều một loại rau mà còn đảm bảo đa dạng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Để khẩu phần dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất vitamin, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh hiện nay, người tiêu dùng tham khảo các phương pháp sau để lựa chọn rau, củ, quả an toàn cho bản thân và gia đình:

Lựa chọn rau theo mùa vụ: Theo Cục An toàn thực phẩm, mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa. Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít; ở vụ nghịch, để đạt năng suất cao phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, do vậy rau, quả có thể có hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.

Đối với sản phẩm rau quả có bao gói: Nên chọn sản phẩm mà trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp1; Đối với sản phẩm không bao gói: Nên chọn sản phẩm còn tươi, nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu lạ.

Bằng mắt thường người tiêu dùng có thể chọn rau, của quả tươi theo các nhận biết sau:

+ Rau củ quả có màu xanh, tươi hoặc màu đặc trưng của từng giống, từng chủng loại cây trồng.

+ Thân cây, cuống lá cứng cáp không mềm, cầm trên tay thân cây tương đối thẳng.

+ Bề mặt thân cây không có nhớt (nếu có độ nhớt là do người bán đã lặt những lá thối bên ngoài – Lá thối tạo độ nhớt).

+ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

– Đối với rau ăn quả hay trái cây tươi:

+ Chọn những quả không bị nứt, quả không thủng, không bị dập hay có mùi ủng thúi.

+ Nếu những quả có cành như nhãn, vải, nho… thì lõi cành bên trong có màu xanh

 

Hạn chế mua sản phẩm gọt sẳn và xắt sẳn từ quả (xoài, cóc…) và củ (khoai tây, su su, cà rốt…), các sản phẩm này thường ngâm trong nước sau khi cắt (nếu nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm)

Cách nhận biết cụ thể một số loại rau củ quả an toàn

Rau ăn ngọn: rau lang, rau muống, đọt bầu bí: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, do dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly.

Rau cải: cải xanh, cải thảo… Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, do sử dụng nhiều phân đạm hoặc phân bón lá. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…do bón thừa đạm hoặc nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua do sử dụng quá nhiều phân bón lá và có khả năng còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Củ, quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván…): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định. Chính vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu trong tủ lạnh và nên ăn ngay sau khi vừa chế biến.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, mỗi người tiêu dùng phải chọn mua các sản phẩm từ những đơn vị sản xuất, kinh doanh có uy tín, có thương hiệu, có chứng nhận chất lượng  sản phẩm như: VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ…

Ngoài ra, nếu mua rau, củ quả tại truyền thống nên chọn các quầy bán không gần những khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao (cống rãnh thoát nước thải, nơi chứa rác thải, gần nhà vệ sinh…).

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng phải lưu ý việc chế biến và sử dụng thực phẩm theo đúng nguyên tắc thực hành chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng.

P. V

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

 
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
icon

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

 
Quận Thanh Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
icon

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.