Cảnh giác với thịt bò siêu rẻ ở chợ mạng

Chỉ hơn 100.000 đồng các bà nội trợ đã mua cho mình một cân thăn bò siêu bắt mắt kèm theo lá hương thảo với những lời quảng cáo thăn bò Mỹ, bò Úc.

Trong khi thịt dẻ sườn bò Australia bán tại các cửa hàng nhập khẩu giá lên tới 310.000-380.000 đồng/kg, trên chợ online, sản phẩm này đang được rao bán chỉ bằng ¼ giá của hàng nhập khẩu với giá chỉ từ 80.000-160.000 đồng/kg.
 
Chị Nguyễn Bích Hà – Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết chị thấy người bán hàng trên mạng rao bán lõi thăn bò Mỹ với giá chỉ 130 nghìn đồng/kg. Nhìn miếng lõi thăn rất ngon nên chị Hà đã đặt mua thử.
 
Khi mua về thì thịt có mùi hôi, dai và gây. Còn miếng khác thì là thịt vụn được ép lại nhìn như nạm bò nhưng thực ra là thịt vụn.

Khảo sát trên các trang mạng bán hàng online, các sản phẩm lõi thăn bò Mỹ, bò Úc được bán với giá 120 – 135 nghìn đồng/kg. Chị Yến bán hàng tại Đống Đa, Hà Nội, cho biết các sản phẩm này đều là hàng đông lạnh, nhập khẩu có giấy tờ sau khi mua về người bán hàng sẽ thái lát ra bán theo cân.
 
Không chỉ lõi thăn bò, thịt dẻ sườn bò rút xương cũng được bán với giá 90 – 99 nghìn đồng/kg.
 
Theo lời quảng cáo của người bán, lõi thăn bò Úc nằm ở phần lõi đùi trong của chân sau con bò. Phần lõi thăn này nạc nhiều, ít gân và săn chắc.
 
Lõi thăn bò Úc được cắt khúc, đóng túi hút chân không, 1kg thường được chia 2 - 3 miếng đúng theo tiêu chuẩn để người mua làm món bít tết hoặc nướng ăn. Các đầu mối rao bán loại thăn bò rẻ hơn cả thịt lợn bán ở chợ.

Cảnh giác với thịt bò siêu rẻ ở chợ mạng
Thịt lõi thăn bò bán với giá siêu rẻ.

Nói về loại thịt bò nhập khẩu đang bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ hơn thịt lợn, anh Nguyễn Thái Mạnh – Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết không có giá bò Úc, bò Mỹ giá hơn 100 nghìn đồng/kg. Anh Mạnh cho biết giá lõi thăn bò Úc hay bò Mỹ anh nhập vào cả tấn cũng ở mức gần 200 nghìn đồng/kg.
 
Theo kinh nghiệm của mình, anh Mạnh cho rằng các lõi thăn bò Úc được bán tràn lan giá siêu rẻ chính là thịt trâu Ấn Độ. Thậm chí có thể là thịt lợn. Các loại này nhập về Việt Nam chỉ có giá từ 30-50.000 đồng/kg, có màu sắc và mùi vị không khác mấy so với thịt bò. Nhưng với những người ăn quen sẽ cảm nhận được thịt có mùi hôi, không thơm ngon như thịt bò.
 
Bởi vậy nên trước một mức giá quá rẻ như vậy nên mọi người cũng nên cẩn trọng về nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng của loại lõi thăn bò này.
 
Theo các chuyên gia, thịt ngoại nhập có thể rẻ hơn trong nước do điều kiện của ngành chăn nuôi và quy trình chế biến của nước xuất khẩu. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thịt có giá quá rẻ bởi đó có thể là các loại thịt kém chất lượng, cận hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, khó đảm bảo an toàn thực phẩm.

Liên quan tới việc quản lý thực phẩm nhập khẩu, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/01/2021 phê duyệt “Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”. 

 

Đề án nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
 
Theo Bộ NN&PTNT, đến nay có gần 2.000 công ty của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất là Mỹ có 479 công ty, Pháp 172, Nhật 152, Úc 130, Ý 121,  Brazil 86 công ty…

Để cạnh tranh với sản phẩm thịt lợn trong nước, các đơn vị nhập khẩu và phân phối đều đưa ra những cam kết để NTD yên tâm sử dụng: Thịt nhập khẩu đã qua kiểm dịch; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... 

Theo quy định, thịt sau khi rã đông phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 – 5 độ C nhưng có nơi bảo quản không đúng, không bao gói, nhãn mác, nhất là các chợ truyền thống, các điểm bán lẻ. Tuy nhiên, cũng có không ít đối tượng nhập lậu thịt đông lạnh, không có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng về bán kiếm lời. 

K.Chi  

 
List comment
 
 
Hầu chứa vi khuẩn vibrio, Quảng Ninh khuyến cáo người dân không ăn hàu sống
icon

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Thủy sản và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc, 1/3 mẫu hàu kiểm tra có chứa vi khuẩn vibrio vulnificus và V. fluvialis.

 
 
Vụ 13 trẻ ngộ độc do ăn kẹo ở Quảng Ninh: Ngộ độc thực phẩm chức năng
icon

Liên quan sự việc 13 học sinh trường THPT Hoành Bồ, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long nhập viện sau khi ăn kẹo, trong đó có em dương tính với cần sa, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an Hạ Long xác minh.

 
 
Cẩn trọng với các loại kẹo bánh không nhãn mác, bắt mắt
icon

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các lô kẹo bánh không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường.

 
 
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới
icon

Năm 2021, UNBD tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” các hoạt động an toàn thực phẩm được thực hiện trên toàn tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
icon

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

 
 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.

 
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân về bia, rượu
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.     

 
Hà Nội: Quận Cầu Giấy đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch diễn biến phức tạp
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

 
Thái Bình tập huấn về an toàn thực phẩm cho Ban công tác Mặt trận các khu dân cư
icon

Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Thái Bình vừa tổ chức tập huấn phổ biến, triển khai văn bản pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Ban công tác mặt trận các khu dân cư.

 
TP.HCM siết chặt thực phẩm bán quan mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trước thực tế nở rộ việc mua bán thực phẩm qua mạng, theo Ban An toàn thực phẩm TP.HCM trong thời gian này TP sẽ siết chặt hơn việc mua bán thực phẩm qua mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm.