Cẩn trọng với các loại kẹo bánh không nhãn mác, bắt mắt

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các lô kẹo bánh không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường.

Vào tháng 9/2021, Đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 20, Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma tuý huyện Đan Phượng đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại Đội 6 xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, phát hiện, thu giữ trên 1000 thùng, khoảng trên 10.000 sản phẩm (bánh kẹo trẻ em, thạch các loại...) với khối lượng ước tính khoảng 10 tấn hàng hoá.

Chủ hàng là L.H.S (sinh năm 1987) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ của lô hàng trên. Làm việc với lực lượng chức năng, L.H.S khai nhận đã thu mua số hàng hóa trên từ các tỉnh biên giới phía bắc của những người không quen biết sau đó phân phối ra thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Cũng trong ngày 17/9, 02 cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn Thành phố cũng bị phát hiện trên 70 thùng bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu do nước ngoài sản xuất, tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể là cơ sở kinh doanh của L.V.Đ (sinh năm 1990, tổ 21, phường thanh trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có 47 thùng hàng; cơ sở kinh doanh thực phẩm của bà L.T.L (sinh năm 1989, ở La Phù, Hoài Đức, HN) 30 thùng hàng.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nguyên tắc đầu tiên, đó là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu. 

Cẩn trọng với các loại kẹo bánh không nhãn mác, bắt mắt
Ảnh minh hoạ. 

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

 

Ông Phong khuyến cáo hãy chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố - XNCB).

Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.
 
Trong khi đó, tại các chợ đầu mối, chợ sinh viên kẹo, mứt, các loại bánh bán theo cân vẫn bày bán tràn lan. Theo các chuyên gia dịp cuối năm sẽ là thời điểm có nhiều loại bánh kẹo trôi nổi trên thị trường xuất hiện. Người tiêu dùng có thể mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội việc mua những thực phẩm buôn bán ở các chợ có thể giá thành sẽ rẻ hơn, hoặc việc mua những sản phẩm ở các trang mạng xã hội sẽ thuận tiện, không mất nhiều thời gian nhưng nếu chúng ta sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nhiều trường hợp người sản xuất những sản phẩm sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nên họ có thể dùng những gia vị, hương liệu, màu,…để sản phẩm bắt mắt thì có thể gặp rủi ro. 

Những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc đội lốt hàng xách tay hay hàng nhập bán tràn lan chưa được quản lý bởi các cơ quan chức năng, có thể khi chế biến sẽ sử dụng màu không an toàn, những loại màu này có khả năng là những phẩm màu hóa học không được sử dụng cho thực phẩm.

Nếu người tiêu dùng dùng những sản phẩm dùng màu hóa học không an toàn để chế biến có thể mắc các loại bệnh mãn tính như gan, thận,…
 
Ngoài ra, việc đóng gói không đúng cách, không hợp vệ sinh thì rất dễ gây nấm mốc cho sản phẩm. Nhiều nơi sản xuất, để sản phẩm không bị nấm mốc họ sẽ bỏ những chất bảo quản để chống mốc, đôi khi những người này mua chất bảo quản này nhưng không rõ bản chất của những chất này ra sao, tác hại như thế nào, điều này rất nguy hiểm. 
 
Khi phát hiện các sản phẩm nghi ngờ là hàng nhái giả, chất lượng kém, cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, người dân cần chủ động hợp tác, thông báo với cơ quan chức năng, để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới
icon

Năm 2021, UNBD tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” các hoạt động an toàn thực phẩm được thực hiện trên toàn tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
icon

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

 
 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.

 
 
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân về bia, rượu
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.     

 
 
Hà Nội: Quận Cầu Giấy đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch diễn biến phức tạp
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Thái Bình tập huấn về an toàn thực phẩm cho Ban công tác Mặt trận các khu dân cư
icon

Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Thái Bình vừa tổ chức tập huấn phổ biến, triển khai văn bản pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Ban công tác mặt trận các khu dân cư.

 
TP.HCM siết chặt thực phẩm bán quan mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trước thực tế nở rộ việc mua bán thực phẩm qua mạng, theo Ban An toàn thực phẩm TP.HCM trong thời gian này TP sẽ siết chặt hơn việc mua bán thực phẩm qua mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
Cần Thơ: Quận Ninh Kiều tăng cường quan tâm công tác an toàn thực phẩm
icon

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Ninh Kiều đã ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

 
Ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Sáng 29/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ninh tổ chức hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản
icon

Tháng 10/2021, lực lượng chức năng liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vật tư nông nghiệp và các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản.