Cẩn trọng khi mua thực phẩm qua mạng xã hội

Trong những ngày dịch bệnh, nhiều người tìm mua các loại hàng hoá qua mạng xã hội, Facebook... các chuyên gia cảnh báo việc mua hàng online hết sức cẩn trọng.  

Nguy cơ khi mua thực phẩm qua mạng xã hội 

Những ngày giãn cách xã hội, gia đình chị Mai Thu Anh - Hà Đông, Hà Nội đều chọn mua thực phẩm qua chợ online trong khu dân cư, trên Facebook. Chị Thu Anh cho biết việc mua bán thuận lợi khi đặt mua kể cả 1 mớ rau cũng được giao tận cửa. Nhiều lần chị Thu Anh đặt mua rau ăn cả tuần sau đó chuyển khoản vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa thuận tiện.

Tuy nhiên, chị Vũ Diệu Thuỳ, Thanh Xuân, Hà Nội than thở sau khi giãn cách nhiều ngày, chợ đóng cửa chị Thuỳ đặt mua thịt, thực phẩm khác trên mạng. Tuy nhiên, khi nhận được thịt chị đều không hài lòng vì thịt chất lượng kém, thịt hôi. Đặc biệt, nguồn gốc sản phẩm chị không rõ. Khi hỏi ra mới biết toàn bộ là hàng nhập khẩu đông lạnh. Gia đình chị không có thói quen ăn hàng đông lạnh. 

Nhiều người cũng tìm mua hàng online trên mạng xã hội tuy nhiên để mua được hàng ngon không phải là dễ. 

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội xu hướng mua hàng điện tử ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, PGS Thịnh cho rằng nếu mua thực phẩm qua các trạng mạng xã hội, các hội nhóm thì khó đảm bảo rõ nguồn gốc.

Hầu hết những người buôn bán qua mạng thường là tự phát. Đó còn chưa kể nguy cơ trên mạng là nơi các đối tượng kinh doanh có thể gian lận thương mại, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua thực phẩm qua mạng xã hội
Ảnh minh hoạ. 

Thường là các cơ sở kinh doanh qua mạng xã hội đa số cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình, nên kinh doanh không có giấy phép, chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chưa được cấp giấy đăng ký Công bố sản phẩm hay đăng ký xác nhận nội dung Quảng cáo sản phẩm. Chất lượng sản phẩm được người kinh doanh cam kết bằng miệng, khó kiểm chứng và không có cơ sở để khiếu nại.

Khuyến cáo khi lựa chọn thực phẩm qua mạng

Khuyến cáo người dân mua sản phẩm qua mạng, đại diện Ban An toàn thực phẩm Đà Nẵng cũng cho biết khi mua hàng qua mạng xã hội người dân cần hết sức lưu ý.

Thứ nhất, đối với cơ sở

Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng các điều kiện, tiêu chuẩn đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp chứng nhận.

Chủ cơ sở cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; tránh vì lợi ích riêng hay mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Thứ hai, đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng cần thận trọng và nâng cao nhận thức trong việc mua sắm thực phẩm qua mạng xã hội:

 

- Cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những cửa hàng, website uy tín;

- Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;

- Nơi bày bán có đủ điều kiện bảo quản theo đúng hướng dẫn của sản phẩm;

- Sản phẩm phải đầy đủ nhãn mác theo quy định;

- Sản phẩm nhập khẩu phải có kèm nhãn phụ bằng Tiếng Việt;

- Sản phẩm đã được đăng ký Công bố chất lượng, nội dung quảng cáo phù hợp và đúng sự thật;

- Không nên thanh toán tiền trước khi nhận hàng;

- Được phép kiểm tra chất lượng sản phẩm khi nhận hàng và được đổi trả nếu sản phẩm không đúng với chất lượng quảng cáo.

- Chọn những cơ sở có số hotline, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để dễ phản ánh về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

- Tham khảo các phản hồi về chất lượng sản phẩm của những người đã mua.

- Nên mua với số lượng ít trước để kiểm tra chất lượng trước khi có ý định mua với số lượng nhiều.

Mỗi người dân chúng ta, hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các sản phẩm thực phẩm qua mạng xã hội; đồng thời hãy chủ động cung cấp những thông tin quảng cáo không đúng sự thật, gây nhầm lẫn về chất lượng, công dụng, xuất xứ, hàng thực phẩm giả, hàng kém chất lượng…và có trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo vệ sức khỏe của gia đình, cộng đồng và có lối sống lành mạnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh!

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

 
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
icon

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

 
Quận Thanh Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.