Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông

Thực phẩm để tự rã đông là môi trường thuận lợi để vi khuẩn E. coli, salmonella hồi lại và sinh sôi có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông
Trữ đá đồ ăn ngày giãn cách, nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông (ảnh minh hoạ) 

PGS. PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia hoá thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, việc tích trữ thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo đó, để hạn chế ra ngoài hầu hết chị em đều lựa chọn việc mua thực phẩm cho cả gia đình ăn được vài ngày, 1 tuần, thậm chí có những loại tủ lạnh độ âm sâu có thể trữ đồ ăn đến hàng tháng.

Tuy nhiên, việc rã đông không phải bà nội trợ nào cũng thực hiện đúng cách. Sai lầm đầu tiên nhiều người hay gặp phải đó là để thịt rã đông tự nhiên ở ngoài tủ lạnh. Tức là các bà nội trợ thường lấy thức ăn để ra bàn bếp cho tự rã đông xong mới chế biến.

Theo các chuyên gia, không bao giờ để thịt (và những thực phẩm dễ hỏng khác) tự rã đông và không nên để ở nhiệt độ phòng nhiều hơn 2 giờ đồng hồ. Trong môi trường ấm hơn, nơi nhiệt độ có thể lên tới trên 32 độ C thì không nên để thực phẩm sống ở ngoài quá 1 giờ.

Lý do là khi những loại thực phẩm này bắt đầu rã đông và đạt tới nhiệt độ khoảng 5 độ C, các vi khuẩn có mặt trong thực phẩm có thể hồi lại và bắt đầu sinh sôi.

Ví dụ như các vi khuẩn có hại như E. coli hay salmonella, tụ cầu khuẩn, là những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm thường sinh sôi ở nhiệt độ từ 5 - 60 độ C. Ở khoảng nhiệt độ này, lượng vi khuẩn có thể nhân lên gấp đôi chỉ trong vòng 20 phút.

Do vậy, để hạn chế tối ra tình trạng không an toàn này, không bao giờ được để thực phẩm tự rã đông ở môi trường bên ngoài.

Thay vào đó, PGS. TS Thịnh hướng dẫn, để chuẩn bị thức ăn cho bữa sau thì bữa trước bà nội trợ để những loại thực phẩm định nấu cho xuống ngăn dưới (ngăn lạnh).

Sai lầm thứ hai mà PGS. TS Thịnh cũng chỉ ra là việc nhiều bà nội trợ lấy thực phẩm từ ngăn đông ngâm trong nước, thậm chí là nước nóng.

Khi đang vội, có thể bạn nghĩ rằng cách rã đông thịt nhanh nhất chính là ngâm vào nước nóng. Tuy nhiên, đây cũng là một sai lầm thường gặp.

 

Chuyên gia cho biết, với cách làm này, phần bên ngoài của thịt sẽ ấm lên nhanh hơn rất nhiều so với phần bên trong. Hay nói cách khác, nhiệt độ ở phần bên ngoài có thể đạt tới mức vi khuẩn có thể hoạt động lại, trong khi phần lõi vẫn đông đá.

Vậy rã đông thực phẩm đúng cách cần thực hiện như thế nào?

Các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất để rã đông thịt, thực phẩm an toàn chính là lên kế hoạch trước. Các bà nội trợ nên rã đông thịt từ từ bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh.

Hầu hết các loại thực phẩm cần một đến hai ngày để rã đông hoàn toàn trong tủ lạnh, bạn có thể rã đông các thực phẩm có khối lượng nhỏ qua đêm. Ngược lại, những miếng thịt lớn hơn như gà nguyên con sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Sau khi rã đông, thịt xay, thịt gia cầm và hải sản chỉ có thể để thêm một hoặc hai ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và bít tết vẫn có thể tươi trong ba đến năm ngày nữa.

Đặc biệt, chị em nên lưu ý để thịt sống ở tầng dưới cùng của ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu nước thịt khi rã đông bị chảy ra có thể sẽ làm hỏng các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Do đó, để thịt ở tầng dưới cùng chính là cách để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn chéo. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết nếu việc rã đông thực phẩm trong nước nóng là sai lầm thì rã đông thực phẩm trong nước lạnh lại khá an toàn.

Theo đó bạn chỉ cần cho thịt vào một chiếc túi zip kín, loại bỏ càng nhiều không khí trong túi càng tốt và không cho nước từ bên ngoài vào. Sau đó ngâm túi thịt trong nước lạnh, thay nước mỗi 30 phút khi thịt bắt đầu rã đông. Tuy cách này vẫn phụ thuộc vào lượng thịt bạn cần rã đông, nhưng cũng có thể là một cách tiết kiệm thời gian hơn so với cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh.

Một cách khác cũng được các chuyên gia bày cách đó là rã đông trong lò vi sóng - đây được xem là phương pháp nhanh chóng, thuận tiện nhưng chỉ hiệu quả đối với những miếng thịt nhỏ.

Tuy nhiên, khi đã rã đông bằng lò vi sóng thì chị em cần phải nấu ngay vì trong quá trình rã đông bằng lo vi sóng sẽ có một vài phần của miếng thịt ấm lên, thậm chí đã được nấu chín.  

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đồng Nai: Nhiều cơ sở giết mổ động vật trái phép, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã 'ra quân' kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở giết mổ không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 
 
Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở tập kết 1 tấn thịt lợn ôi thiu để kinh doanh kiếm lời
icon

Một cơ sở kinh doanh tập kết số lượng lớn sản phẩm thịt lợn nghi ngờ khoảng 1 tấn thị bị nhiễm bệnh được Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường  và Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên phát hiện.

 
 
Vĩnh Phúc: 1 ngày phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm hết hạn sử dụng
icon

Chỉ trong 1 ngày 11/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT Vĩnh Phúc) đã liên tiếp phát hiện 2 cơ sở kinh doanh hàng hòa là bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng.

 
 
Thanh niên nhập viện sau ăn bò nhà nấu, cho bột màu mua ở chợ Hà Nội
icon

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ thuộc quận Tây Hồ, anh M. mệt mỏi, đi tiểu màu đỏ. Cùng ăn có hai người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

 
 
Hôn mê vì uống nửa lít cồn sát khuẩn
icon

Methanol khi đưa vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành axit formic có độc tính rất cao, gây tổn thương đa cơ quan như não, mắt, gan phổi… thậm chí đe dọa tử vong

 
 
Vận chuyển 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi mang đi bán
icon

Chiều 12/8, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa phát hiện và xử lý một đối tượng mua bán, vận chuyển 30 con lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi mang ra thị trường tiêu thụ.

 
Phát hiện kho chứa nửa tấn mì chính làm giả ở Bắc Ninh
icon

Khi bị lực lượng công an bắt, Nguyễn Thị Lắm khai nhận mua nguyên liệu mì chính đóng bao, vỏ bao bì in nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto về chia nhỏ tự đóng gói để bán lại kiếm lời.

 
Gần nửa tấn hải sản, nội tạng gia cầm không rõ nguồn gốc bán ở cửa hàng thực phẩm tươi sống
icon

Gần nửa tấn thực phẩm như hải sản, nội tạng gia cầm, nguyên liệu chế biến... không rõ nguồn gốc xuất sứ được bày bán trên hè phố và trong kho cửa hàng tại 1 cửa hàng chuyên bán thực phẩm tươi sống ở TP Nam Định.

 
Phát hiện kho chứa 15 tấn tương ớt bẩn chuẩn bị bán ra thị trường
icon

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng vừa phát hiện một kho tương ớt 'siêu to, siêu bẩn' chuẩn bị cung cấp cho các khu chợ, quán ăn.

 
'Tóm' xe tải chở 10 tấn nội tạng động vật kê gà, lườn ngỗng hun khói, nầm lợn bốc mùi hôi thối
icon

Một xe tải chở khoảng 10 tấn nội tạng động vật bao gồm tràng trứng, nầm lợn, kê gà, lườn ngỗng hun khói..., có nhãn mác, bao bì nước ngoài, thậm chí có mặt hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP, đã bốc mùi ôi thiu và hôi thối.