Các chợ mở cửa trở lại cần đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm

Theo Sở Công Thương TPHCM, tính đến 10 giờ ngày 8/10, trên địa bàn TP có 34/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại, đồng thời vẫn còn 200 chợ đang tạm ngưng hoạt động.

Trong ngày 8/10 có ba chợ hoạt động trở lại gồm chợ Tân Định, Quận 1; Chợ Bàu Cát, Quận Tân Bình; chợ Sơn Kỳ, Quận Tân Phú. Chủ yếu các chợ kinh doanh ngành hàng lương thực thực phẩm và phải đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống dịch.

Dự kiến ngày 9/10 chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10), chợ Tân Bình (quận Tân Bình); ngày 10/10 chợ Xã Tây, chợ Phùng Hưng (Quận 5), chợ Hòa Hưng (Quận 10) sẽ hoạt động trở lại.

Một số quy định phòng chống dịch tại chợ truyền thống là tiểu thương phải tuân thủ theo quy định như thực hiện "5K", sạp có vách ngăn, trang bị bình sát khuẩn cho khách, tạo khoảng cách 2 m, tiểu thương đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin và được xét nghiệm âm tính trước khi ra bán.

{keywords}
Mở cửa chợ truyền thống tại TP.HCM.

Sở Công Thương cũng nhấn mạnh hiện nay UBND TP.HCM chưa có chủ trương cho các chợ tự phát hoạt động lại; đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Công thương kiến nghị UBND TP.HCM giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở thực hiện; tổ chức hậu kiểm để xử lý, khắc phục các hành vi kinh doanh không đáp ứng các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch.

K.Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !