Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 4 mục tiêu về an toàn thực phẩm

Theo kế hoạch của Sở Y tế Cà Mau năm 2021, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm năm 2021 địa phương triển khai các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

 Theo ông Nguyễn Trung Nhân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, năm 2021, Cà Mau đề ra 4 mục tiêu về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, mục tiêu đầu tiên là nâng cao vai trò cơ quan quản lý nhà nước; cơ quan, đơn vị chuyên môn trong việc đảm bảo ATTP.

Đồng thời nâng cao kiến thức về phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân, người sản xuất - kinh doanh thực phẩm; hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là tại các khu vực trường học; chủ động trong điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về mất ATTP, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài ra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để thực hiện các mục tiêu trên, ông Trung cũng cho biết, Sở Y tế đã lập ra kế hoạch và các giải pháp nội dung đi kèm. Theo đó, tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ mất ATTP, đặc biệt là tại các khu vực trường học. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn. Các hoạt động diễn ra trong năm chú trọng từ tháng 4 đến tháng 8 và các chiến dịch cao điểm như: Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu.

Chi cục An toàn thực phẩm sẽ tăng cường thực hiện các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm ATTP theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2021. Tập trung vào các cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Chú ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các khu vực trường học.

Tăng cường các biện pháp giám sát, hướng dẫn tuân thủ quy định về ATTP đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Chú ý điều kiện vệ sinh nơi chế biến, công tác lưu mẫu, người tham gia chế biến phải có kiến thức về ATTP.

Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 4 mục tiêu về an toàn thực phẩm
Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm
 

 Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học, các bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường; cảnh báo kịp thời các sản phẩm, cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà trường, để có thông báo, thông tin tới phụ huynh và các em học sinh.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó cần tập trung các hoạt động. Kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh trên địa bàn tỉnh, để tăng cường dung lượng, thông tin về ATTP và cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn; chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nhằm góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại các bếp ăn trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn.

Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn.

Tăng cường giám sát ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 PV

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.