Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 4 mục tiêu về an toàn thực phẩm

Theo kế hoạch của Sở Y tế Cà Mau năm 2021, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm năm 2021 địa phương triển khai các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

 Theo ông Nguyễn Trung Nhân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, năm 2021, Cà Mau đề ra 4 mục tiêu về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, mục tiêu đầu tiên là nâng cao vai trò cơ quan quản lý nhà nước; cơ quan, đơn vị chuyên môn trong việc đảm bảo ATTP.

Đồng thời nâng cao kiến thức về phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân, người sản xuất - kinh doanh thực phẩm; hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là tại các khu vực trường học; chủ động trong điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về mất ATTP, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài ra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để thực hiện các mục tiêu trên, ông Trung cũng cho biết, Sở Y tế đã lập ra kế hoạch và các giải pháp nội dung đi kèm. Theo đó, tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ mất ATTP, đặc biệt là tại các khu vực trường học. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn. Các hoạt động diễn ra trong năm chú trọng từ tháng 4 đến tháng 8 và các chiến dịch cao điểm như: Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu.

Chi cục An toàn thực phẩm sẽ tăng cường thực hiện các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm ATTP theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2021. Tập trung vào các cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Chú ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các khu vực trường học.

Tăng cường các biện pháp giám sát, hướng dẫn tuân thủ quy định về ATTP đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Chú ý điều kiện vệ sinh nơi chế biến, công tác lưu mẫu, người tham gia chế biến phải có kiến thức về ATTP.

Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 4 mục tiêu về an toàn thực phẩm
Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm
 

 Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học, các bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường; cảnh báo kịp thời các sản phẩm, cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà trường, để có thông báo, thông tin tới phụ huynh và các em học sinh.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó cần tập trung các hoạt động. Kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh trên địa bàn tỉnh, để tăng cường dung lượng, thông tin về ATTP và cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn; chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nhằm góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại các bếp ăn trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn.

Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn.

Tăng cường giám sát ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 PV

 
List comment
 
 
Bắc Giang chặn đứng xe chở gần 1,8 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi
icon

Một xe ô tô tải chở 51 con lợn thịt với tổng trọng lượng gần 1,8 tấn nhưng chủ xe không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định, sau khi lấy mẫu để xét nghiệm đã cho kết quả mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

 
 
Nam Định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành giám sát an toàn thực phẩm
icon

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, UBND tỉnh Nam Định đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương thực hiện.

 
 
Hà Nội phát hiện 166 vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong tháng cao điểm
icon

Trong tháng cao điểm về hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 - 15/5/2021), lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 166 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt trên 470 triệu đồng.

 
 
Hưng Yên kiểm tra, giám sát ATTP  tại các bếp ăn phục vụ khu cách ly tập trung
icon

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các bếp ăn phục vụ khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hầu như chấp hành tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

 
 
Lào Cai: Triển khai nhiều hoạt động đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung
icon

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch bệnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động. 

 
 
Hà Tĩnh: Kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, phòng chống dịch Covid- 19
icon

Ngày 7/5, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

 
Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP
icon

Từ ngày 3/5-6/5/2021, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm truởng đoàn liên ngành số 1, chủ trì kiểm tra tại Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Đầm Hà.

 
Tiếp tục cảnh báo, xử phạt nhiều sản phẩm thực phẩm quảng cáo vi phạm
icon

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Femarelle Rejuvenate, Femarelle Unstoppable, Femarelle Recharge, đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

 
Hà Nam triển khai nhiều hoạt động trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
icon

Trong tháng 5/2021, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Nam đã tổ chức giám sát 6 bếp ăn chế biến suất ăn phục vụ người cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, cung cấp xuất ăn.