Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng tránh ngộ độc botulinum

“Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga khuyến cáo.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng tránh ngộ độc botulinum
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)


Trước đó, có 3 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm patê chay, hiện 01 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế – Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế tỉnh Bình Dương để điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng patê chay.                      

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, điều tra bước đầu vụ ngộ độc pate chay khiến 2 người nguy kịch, 1 tử vong cho thấy các nạn nhân cùng ăn món bún riêu chay có sử dụng hộp pate đã phồng.

"Qua điều tra từ gia đình, khi nấu bún chay có sử dụng 1 hộp pate đã bị phồng mà vẫn mở ra nấu vì nghĩ không ảnh hưởng chất lượng", bà Việt Nga thông tin.

Điều đáng ngại, theo bà Nga, thời gian gần đây lại nổi lên ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình do người dân tự chế biến, tiệc trong làng, chế biến cho gia đình sử dụng. Các vụ ngộ độc xảy ra với triệu chứng nặng như vụ ngộ độc bún chay ở Bình Dương (đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh); vụ ở Kontum khi người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn.

Các ca ngộ độc này nặng bởi nhiễm độc tố của botulinum - độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

 

"Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong", bà Nga nhấn mạnh và lưu ý, độc tố này không bị loại bỏ dù đun sôi thông thường.

Vì thế Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lưu ý để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc. Đặc biệt những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình không nên cho thực phẩm vào đóng gói kín, không đủ điều kiện tiệt trùng bởi nguy cơ ngộ độc độc tố botulinum rất lớn do độc tố này được sinh ra trong môi trường yếm khí, khi dụng cụ bao gói không đảm bảo an toàn.

Đối với người dân, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cần thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Trong trường hợp người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

 N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn thực phẩm các công ty ứng dụng giao thức ăn nhanh
icon

Sáng ngày 12/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh  đã tổ chức buổi họp với các công ty có ứng dụng giao thức ăn nhanh đang hoạt động trên địa bàn hiện nay.

 
 
Lai Châu: Phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối
icon

Ngày 1/4, Đội QLTT số 2, tỉnh Lai Châu phối hợp với cơ quan Công an tiến hành kiểm tra phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
icon

Mua khúc cá kho tại cửa hàng Cleverfood trên phố Nguỵ Như Kon Tum, người đàn ông phải lao vào nhà vệ sinh móc họng sau ăn mấy miếng thì phát hiện giòi lúc nhúc…

 
 
Xác định loài cua gây ngộ độc ở Thanh Hoá, ăn 2 con đủ gây tử vong cho người trưởng thành
icon

Ngày 2/4, PGS Đào Việt Hà – Viện trưởng Viện Hải dương học Việt Nam, cho biết mẫu cua từ Bệnh viện Bạch Mai gửi liên quan đến bệnh nhân bị ngộ độc tại Thanh Hóa được xác định là loài cua quạt.

 
 
Hưng Yên: Tổ chức cho nhân viên đi tập huấn quy trình chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh
icon

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện công tác giáo dục và đào tạo thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên quan tâm.

 
 
Ninh Bình: Nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP bữa ăn bán trú cho học sinh
icon

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong các bếp ăn để các em phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện.

 
Yên Bái: Tiếp tục phối hợp ngành y tế đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh
icon

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, ngành giáo dục Yên Bái đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn bán trú của học sinh.

 
Phổ biến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong công tác tuyền thông
icon

Ngày 4/3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức phổ biến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 2021 tới các cộng tác viên báo chí.

 
Kon Tum: Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai
icon

Ngày 29/3/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã tổ chức lớp tập huấn, cập nhật các quy định của pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình.

 
Cục ATTP Bộ Y tế thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký công bố một số sản phẩm
icon

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong vừa ký quyết định về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.