Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường (ảnh minh hoạ)


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan truyền thông, các huyện, thị xã, thành phố… tuyên truyền, cung cấp thông tin đến tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông qua hoạt động này, cơ quan chức năng kỳ vọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc phải do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng yêu cầu các đội tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong 5 năm qua, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tổ chức ký cam kết với trên 1.000 cơ sở; tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý 663 vụ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hành chính hơn 1.9 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu ước tính gần 662 triệu đồng.

 

Trước thực trạng hiện nay, việc thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn lưu thông trên thị trường. Tình trạng kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trái pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.

Với mục tiêu đảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm biết, hiểu rõ các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, đơn vị này cũng tổ chức ký quy chế phối hợp với các tỉnh lân cận trong công tác kiểm tra, kiểm soát, truy suất nguồn gốc các loại thực phẩm đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Song song với đó, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt,các đơn vị chức năng cũng tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về sử dụng hoá chất, phụ gia trong chế biến, sản xuất thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

 
Quận Thanh Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
icon

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.