Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường (ảnh minh hoạ)


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan truyền thông, các huyện, thị xã, thành phố… tuyên truyền, cung cấp thông tin đến tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông qua hoạt động này, cơ quan chức năng kỳ vọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc phải do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng yêu cầu các đội tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong 5 năm qua, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tổ chức ký cam kết với trên 1.000 cơ sở; tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý 663 vụ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hành chính hơn 1.9 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu ước tính gần 662 triệu đồng.

 

Trước thực trạng hiện nay, việc thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn lưu thông trên thị trường. Tình trạng kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trái pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.

Với mục tiêu đảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm biết, hiểu rõ các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, đơn vị này cũng tổ chức ký quy chế phối hợp với các tỉnh lân cận trong công tác kiểm tra, kiểm soát, truy suất nguồn gốc các loại thực phẩm đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Song song với đó, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt,các đơn vị chức năng cũng tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về sử dụng hoá chất, phụ gia trong chế biến, sản xuất thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Hậu kiểm chấp hành quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP
icon

Từ ngày 26 đến 29/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - PTNT) đã thành lập Đoàn hậu kiểm việc chấp hành các quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP