Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh.  

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh được thành lập theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 23/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ra đời tạo ra sự thống nhất, đồng bộ một đầu mối trong công tác quản lý ATTP. Việc kết hợp quản lý ATTP từ 03 Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương đã làm tăng hiệu quả xử lý công việc, giảm chồng chéo, phiền hà cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều ngành khi chỉ còn một đầu mối. Do đó, hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước về ATTP được nâng lên rõ rệt so với giai đoạn 2015-2017.

Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Hiện nay, tổng số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn tỉnh là hơn 10.000 cơ sở. Số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ký bản cam kết đảm bảo ATTP đạt 95,3%. Tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 10.000 lượt cơ sở ở các tuyến, xử phạt 337 cơ sở với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Công tác giám sát, phòng ngừa và quản lý ngộ độc thực phẩm được tăng cường, nhất là tại các bếp ăn tập thể, lễ hội, sự kiện. Công tác tập huấn, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và doanh nghiệp về đảm bảo ATTP.

 

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của Ban Quản lý ATTP tỉnh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do hệ thống các văn bản pháp lý về ATTP chưa rõ ràng, chưa thống nhất.

UBND tỉnh đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép kết thúc thực hiện thí điểm 03 năm, chính thức thành lập Ban Quản lý ATTP là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh; sớm luật hóa và quy định cụ thể mô hình tổ chức của Ban Quản lý ATTP cấp tỉnh; điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.

K.Chi

 
List comment
 
 
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm tự nhiên
icon

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên là loại thực phẩm bản thân có sẵn các chất độc như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, cá nóc, quả rừng….

 
 
Thành phố Thái Bình siết chặt an toàn thực phẩm trường mầm non
icon

 Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non, thành phố đã chỉ đạo các trường tuân thủ nghiêm quy định an toàn thực phẩm.

 
 
Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; trong đó chú trọng việc xây dựng, triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)

 
 
Ninh Bình: Tập huấn ATTP cho cán bộ tuyến xã, phường
icon

Để góp phần nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ quản lý trực tiếp ATTP tuyến cơ sở, Chi cục ATTP tỉnh Ninh Bình thường xuyên tổ chức các lớp tuận huấn để phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP.

 
 
Tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm”
icon

Ngày 19/11/2020, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam (Cục An toàn thực phẩm) tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm” tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc pate Minh Chay đầu tiên ở Hà Nội đã tử vong
icon

Sáng 27/11, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay tại trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có một ca tử vong.  

 
Bữa ăn bán trú có giòi: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình nói gì?
icon

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (Ba Đình, Hà Nội) vẫn lo lắng sau vụ việc phát hiện bữa ăn bán trú của học sinh có giòi.

 
Uống rượu 'ba kích' để vợ vui, người đàn ông 'lên đỉnh' suốt 30 tiếng phải nhập viện
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp hi hữu, nam bệnh nhân 40 tuổi, liên tục cương cứng trong 30 giờ.

 
Thường xuyên ăn món này, sán sống lúc nhúc trong ống mật chủ người đàn ông 45 tuổi
icon

Thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng, người đàn ông 45 tuổi phải vào viện cấp cứu. Kết quả nội soi phát hiện ống mật chủ lúc nhúc sán lá gan.

 
Thu hồi sản phẩm Dầu gan cá tuyết
icon

Bị nhiễm nấm mốc, sản phẩm Dầu gan cá tuyết với chiết xuất mạch nha Potter's Herbals Malt Extract with Cod Liver Oil đã được Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo thu hồi.