Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn sản xuất thực phẩm truyền thống

Sản xuất thực phẩm truyền thống cần được đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo quy trình kỹ thuật, đủ dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sản phẩm thực phẩm truyền thống rất đa dạng có thể kể đến như: bánh phu thê, bánh trung thu, kẹo lạc, chè lam, giò chả, nem chua, rượu thủ công, bánh tẻ,....

Tất cả các sản phẩm trên đều được sản xuất từ thực phẩm truyền thống như: gạo, lạc, thịt,... Vậy điều đầu tiên quan trọng nhất để các sản phẩm trên được đảm bảo ATTP là các thực phẩm dùng để sản xuất phải là các nguyên liệu sạch, không chất bảo quản, không chất cấm, được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật.

Những năm qua, để công tác bảo đảm ATTP nói chung và công tác đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm tuyền thống nói riêng mang lại hiệu quả, công tác quản lý nhà nước về ATTP luôn được lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việc Nhà nước ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của UBND các cấp và các ngành liên quan. Công tác quản lý nhà nước về ATTP được chú trọng hơn; kiến thức, sự hiểu biết của người dân về vấn đề bảo đảm sức khỏe cũng được nâng lên; các nhà sản xuất, kinh doanh cũng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm làm ra…

Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn sản xuất thực phẩm truyền thống
Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, một số người trồng rau vẫn hay sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau quả, tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại…đã làm tích luỹ một dư lượng nitrat rất lớn tồn dư trong rau, củ, quả.

Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Đối với các thực phẩm từ gia súc, gia cầm như: lợn, bò, gà, vịt…vẫn còn hiện tượng người chăn nuôi sử dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trưởng, thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt cá ôi thối để che mắt khách hàng… Hoặc sử dụng các chất bảo quản trong bánh, kẹo truyền thống nhằm kéo dài thời gian bảo quản gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng…

Các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm truyền thống

Có thể tổng hợp lại để đảm bảo ATTP trong sản xuất thực phẩm truyền thống vẫn bao gồm các điều kiện sau:

 

Thứ nhất, điều kiện về địa điểm, cơ sở: địa điểm cơ sở ở đâu, môi trường cơ sở như thế nào, thiết kế, bố trí và kết cấu nhà xưởng có đảm bảo khoa học, bố trí kho nguyên liệu có hợp lý, để nguyên liệu ra sao, khu vực sản xuất, khu vực đóng gói có riêng biệt, khu vực rửa tay, ... Tiếp đó đến nguồn nước sản xuất vệ sinh, hệ thống chiếu sáng, thông gió, hệ thống thoát nước thải,... Tất cả các điều kiện trên cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn quy định của nhà nước, theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành.

Thứ hai là điều kiện về trang thiết bị dụng cụ: thiết bị dụng cụ sản xuất, bao gói vận chuyển, phương tiện thiết bị phòng chống côn trùng, trang phục lao động khi tiếp xúc với nguyên liệu.

Thứ ba là điều kiện về con người: người sản xuất phải có sức khỏe đảm bảo, không mắc bệnh truyền nhiễm đồng thời phải có kiến thức về an toàn thực phẩm.

Hiện tại, việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm truyền thống chủ yếu được thực hiện theo quy mô hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ.

Nhìn chung, tuy điều kiện sản xuất sản phẩm thực phẩm truyền thống còn nhỏ lẻ, một số điều kiện trong sản xuất còn chưa được đảm bảo, song các cơ sở vẫn chấp hành tốt các quy định liên quan đến ATTP trong sản xuất và thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện tuân thủ các quy tắc đảm bảo ATTP.

Trong thời gian tới, Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa ra các giải pháp cho việc sản xuất thực phẩm truyền thống. Ví dụ như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, cũng như công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân.Yêu cầu các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước trong sản xuất thực phẩm tiêu dùng đặc biệt là thực phẩm truyền thống.

Khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về các văn bản pháp luật liên quan đến ATTP; hướng dẫn cặn kẽ, đầy đủ, kịp thời giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển đúng định hướng, tuân thủ nghiêm quy trình và các quy định về ATTP khi đi vào hoạt động.

Đồng thời, tăng cường, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm, có như vậy mới sàng lọc, giúp những cơ sở thực sự có chất lượng tồn tại và phát triển, những cơ sở thiếu ý thức, điều kiện cần thiết buộc phải dừng hoạt động.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
icon

Vi khuẩn, nấm mốc, vi rút và ký sinh trùng, là những tác nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
 
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”
icon

UBND quận Hai Bà Trưng ban hành KH số 76/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
 
Quận Long Biên triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020
icon

 UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

 
 
Đảm bảo ATTP đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid- 19
icon

Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 806/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế/Ban Quản lý ATTP các tỉnh/thành phố chỉ đạo...

 
 
Bắc Ninh: Huyện Yên Phong phát động tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn huyện với chủ đề: Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với dịch Covid-19 theo từng cấp độ.

 
Bộ Y tế yêu cầu người kinh doanh chế biến, tiếp xúc thực phẩm phải đeo khẩu trang
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

 
Bắc Ninh xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm tháng 4
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh vừa để ra kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng 4, qua đó tiếp tục xây dựng kế hoạch công tác tháng 5/2020.

 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.