Bắc Giang: Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Trong 3 tháng (6-9/2021), Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021.

Cụ thể, từ tháng 6 đến tháng 9, Sở Công Thương đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm nhân dịp tháng hành động tại thành phố Bắc Giang và các huyện: Sơn Động, huyện Lục Ngạn, huyện Yên Dũng, huyện Việt Yên, lấy mẫu thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu tại thành phố Bắc Giang.

Tổng số mẫu thực phẩm lấy giám sát là 80 mẫu, thuộc các nhóm đối tượng giám sát: rượu; tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột; sữa và các sản phẩm từ sữa; bánh mứt kẹo các loại; nước giải khát.

Kết quả cho thấy, đối với nhóm sản phẩm bánh mứt kẹo các loại, kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (Pb) đều đạt so với ngưỡng quy định; không phát hiện độc tố Aflatoxin trong sản phẩm.

Tuy nhiên, có 3/25 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật (tổng bào tử nấm men nấm mốc, tổng vi sinh vật hiếu khí), chiếm tỷ lệ 12% tổng số nhóm sản phẩm kiểm nghiệm.

Đối với nhóm sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa, các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (Hg) đều đạt so với ngưỡng quy định. Có 6/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật (tổng bào tử nấm men nấm mốc, coliforms, enterobacteriaceae, Escherichia coli) chiếm tỷ lệ 60% tổng số nhóm sản phẩm kiểm nghiệm.

Đối với nhóm sản phẩm tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, 100 % mẫu kiểm nghiệm đều đạt trong ngưỡng quy định.

Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành quản lý, đặc biệt các sản phẩm được làm thủ công, sản phẩm handmade được bày bán tại nhà, các cửa hàng trên địa bàn.

Tăng cường truyền thông kiến thức, thực hành đúng về ATTP và kiểm tra, giám sát việc sử dụng phụ gia thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.

Trên cơ sở kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong năm 2021, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các hoạt động quản lý mối nguy, tăng cường hậu kiểm và báo cáo kết quả triển khai theo quy định.

Đầu tư kinh phí phục vụ hoạt động hậu kiểm về chất lượng sản phẩm thực phẩm trong quá trình kiểm tra, giám sát ATTP. Tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng để kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thực phẩm lưu thông trên thị trường, kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, phát hiện xử lý và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo quy định.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !