Bắc Giang: Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Trong 3 tháng (6-9/2021), Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021.

Cụ thể, từ tháng 6 đến tháng 9, Sở Công Thương đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm nhân dịp tháng hành động tại thành phố Bắc Giang và các huyện: Sơn Động, huyện Lục Ngạn, huyện Yên Dũng, huyện Việt Yên, lấy mẫu thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu tại thành phố Bắc Giang.

Tổng số mẫu thực phẩm lấy giám sát là 80 mẫu, thuộc các nhóm đối tượng giám sát: rượu; tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột; sữa và các sản phẩm từ sữa; bánh mứt kẹo các loại; nước giải khát.

Kết quả cho thấy, đối với nhóm sản phẩm bánh mứt kẹo các loại, kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (Pb) đều đạt so với ngưỡng quy định; không phát hiện độc tố Aflatoxin trong sản phẩm.

Tuy nhiên, có 3/25 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật (tổng bào tử nấm men nấm mốc, tổng vi sinh vật hiếu khí), chiếm tỷ lệ 12% tổng số nhóm sản phẩm kiểm nghiệm.

Đối với nhóm sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa, các chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng (Hg) đều đạt so với ngưỡng quy định. Có 6/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật (tổng bào tử nấm men nấm mốc, coliforms, enterobacteriaceae, Escherichia coli) chiếm tỷ lệ 60% tổng số nhóm sản phẩm kiểm nghiệm.

Đối với nhóm sản phẩm tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, 100 % mẫu kiểm nghiệm đều đạt trong ngưỡng quy định.

 

Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành quản lý, đặc biệt các sản phẩm được làm thủ công, sản phẩm handmade được bày bán tại nhà, các cửa hàng trên địa bàn.

Tăng cường truyền thông kiến thức, thực hành đúng về ATTP và kiểm tra, giám sát việc sử dụng phụ gia thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.

Trên cơ sở kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong năm 2021, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các hoạt động quản lý mối nguy, tăng cường hậu kiểm và báo cáo kết quả triển khai theo quy định.

Đầu tư kinh phí phục vụ hoạt động hậu kiểm về chất lượng sản phẩm thực phẩm trong quá trình kiểm tra, giám sát ATTP. Tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng để kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thực phẩm lưu thông trên thị trường, kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, phát hiện xử lý và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo quy định.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.