Bắc Giang: Phát hiện cơ sở kinh doanh thịt lợn nhiễm bệnh dịch không bảo đảm an toàn thực phẩm

Một cơ sở kinh doanh thịt lợn ở Tân Yên (Bắc Giang) có tổng trọng lượng là 517 kg, toàn bộ số thịt lợn này đều có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.

Ngày 3/9, Đội Quản lý thị trường số 6 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Tân Yên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Yên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt lợn do bà Nguyễn Thị Loan, có địa chỉ tại tổ dân phố Hợp Tiến, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là chủ.

Bắc Giang: Phát hiện cơ sở kinh doanh thịt lợn nhiễm bệnh dịch không bảo đảm an toàn thực phẩm
Thịt lợn mang mầm bệnh được chứa trong tủ bảo quản

Qua kiểm tra phát hiện số hàng hóa gồm thịt lợn (đã cắt thành khổ được chứa trong tủ bảo quản) và 1 con lợn (không có đầu, đã bị tím tái vùng mông, bụng...) có tổng trọng lượng là 517 kg. 

Điều đáng nói là toàn bộ số thịt lợn trên đều có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu và đề nghị cơ quan chuyên môn xét nghiệm. Kết quả các mẫu thịt lợn trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

 

Đoàn kiểm tra đã thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Loan về hành vi mua bán sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch với số tiền 7.000.000 đồng; đồng thời, buộc tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn nêu trên ngay trong ngày.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2021 tại huyện Việt Yên, Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động Phòng chống dịch động vật tỉnh Bắc Giang cũng phát hiện xe ô tô vận chuyển 30 con lợn thịt có tổng trọng lượng khoảng 1 tấn không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định.

Sau khi lấy mẫu kiểm tra đã cho kết quả lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi. Chủ hàng khai nhận số lợn trên được thu mua từ tỉnh Thái Bình mang về tiêu thụ tại tỉnh Bắc Giang.

PV

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Hậu kiểm chấp hành quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP
icon

Từ ngày 26 đến 29/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - PTNT) đã thành lập Đoàn hậu kiểm việc chấp hành các quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP