Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai Chương trình phối hợp 'Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025'.

Mục đích của Chương trình phối hợp

Thứ nhất, nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

Thứ hai, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Thứ ba, phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thứ tư, kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

Đối tượng bao gồm: Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm. Các cấp hội và hội viên Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán
Ảnh minh hoạ. 

Nội dung của Chương trình phối hợp:

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

 

3. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế; chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm... cho hội viên kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản quy mô hộ gia đình sản xuất làm chủ, an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

6. Phát hiện, kịp thời biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi, các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn.

Các chỉ tiêu cụ thể

1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán;

2. 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn quốc tế.

3. 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Giật mình với thực phẩm siêu rẻ trên chợ Facebook
icon

Khi dịch bệnh phức tạp thì việc mua bán online trở nên rất sôi động, nhưng đi kèm với đó là những lo ngại về vấn đề nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Cảnh giác với thịt bò siêu rẻ ở chợ mạng
icon

Chỉ hơn 100.000 đồng các bà nội trợ đã mua cho mình một cân thăn bò siêu bắt mắt kèm theo lá hương thảo với những lời quảng cáo thăn bò Mỹ, bò Úc.

 
 
Hầu chứa vi khuẩn vibrio, Quảng Ninh khuyến cáo người dân không ăn hàu sống
icon

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Thủy sản và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc, 1/3 mẫu hàu kiểm tra có chứa vi khuẩn vibrio vulnificus và V. fluvialis.

 
 
Vụ 13 trẻ ngộ độc do ăn kẹo ở Quảng Ninh: Ngộ độc thực phẩm chức năng
icon

Liên quan sự việc 13 học sinh trường THPT Hoành Bồ, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long nhập viện sau khi ăn kẹo, trong đó có em dương tính với cần sa, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an Hạ Long xác minh.

 
 
Cẩn trọng với các loại kẹo bánh không nhãn mác, bắt mắt
icon

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các lô kẹo bánh không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường.

 
 
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới
icon

Năm 2021, UNBD tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” các hoạt động an toàn thực phẩm được thực hiện trên toàn tỉnh.

 
Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
icon

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.

 
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân về bia, rượu
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.     

 
Hà Nội: Quận Cầu Giấy đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch diễn biến phức tạp
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.