Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống

Sau khi ăn hàu tại nhà, người đàn ông 65 tuổi nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều, rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da... và đã không qua khỏi.
Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống
Da bệnh nhân khi được đưa đến viện cấp cứu (Ảnh BVCC)

Ngày 24/9, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

BSCKI. Hoàng Thăng Vân - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP. Uông Bí – Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Theo bác sĩ, người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

 

Qua kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong Hải sản như: Cá, Cua, Tôm, Sò, Ốc, Hàu, Hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Vì vậy để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân:

Không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc ở Sơn La bốc mùi suýt đưa vào thị trường tiêu thụ
icon

Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Sơn La vừa phối hợp Trạm kiểm dịch Lóng Luông và Công an huyện Vân Hồ kiểm tra, xử lý đối tượng vận chuyển trên 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối.

 
 
Hà Nội: Thu giữ 5.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
icon

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện 43 thùng bánh tương đương 5.000 chiếc bánh các loại. Trong đó có 28 thùng là bánh Trung thu, 15 thùng bánh thập cẩm không có hóa đơn và giấy tờ.

 
 
Bắc Giang: Bánh kẹo, bánh trung thu trôi nổi 'lọt' vào khách sạn, tiêu hủy hơn 9.000 sản phẩm không nguồn gốc
icon

Chiều 15/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiến hành xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu.... không rõ nguồn gốc với số tiền là 45 triệu đồng, tiêu hủy hơn 9000 sản phẩm.

 
 
Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
icon

Năm nay, nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với năm trước. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng này sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 
 
Chở hàng nghìn cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ
icon

Chiều 12/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa phát hiện trên xe ô tô của ông N.V.H đang vận chuyển 3.600 cái bánh trung thu, 800 quả trứng gà muối không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ.

 
 
Tạm giữ 860kg xúc xích nhập lậu không rõ nguồn gốc
icon

Một xe ô tô tải vận chuyển 12 bao tải dứa màu đen bên trong chứa thực phẩm đóng gói sẵn nhập lậu có nhãn mác chữ nước ngoài đã được lực lượng chức năng ở Lạng Sơn phát hiện kịp thời. 

 
Cô gái uống bia 'say vẫn tỉnh', trước khi hôn mê nảy triệu chứng lạ, suýt mất mạng
icon

Bác sĩ trực cấp cứu cho biết dù bệnh nhân đang tỉnh nhưng chúng tôi biết chắc chắn sắp hôn mê, tính mạng của người bệnh ngàn cân treo sợi tóc....

 
Đảm bảo ATTP  Tết Trung thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
icon

Cơ sở sản xuất bánh trung thu cần hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

 
50 cán bộ y tế trường học ở Hoà Bình được tập huấn ATTP năm học mới
icon

Ngày 17/8, Sở GD&ĐT phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho cán bộ, nhân viên làm công tác y tế trường học.

 
Bắc Giang: Phát hiện cơ sở kinh doanh thịt lợn nhiễm bệnh dịch không bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Một cơ sở kinh doanh thịt lợn ở Tân Yên (Bắc Giang) có tổng trọng lượng là 517 kg, toàn bộ số thịt lợn này đều có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.