An Giang: Giám sát an toàn thực phẩm trong khu cách ly

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang vừa có khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân nhằm từng bước kiểm soát dịch Covid-19.

Nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước đã chung tay, hỗ trợ các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch, người dân tại các khu vực bị phong toả, cách ly bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hoạt động cung cấp, hỗ trợ thực phẩm.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm.

An Giang: Giám sát an toàn thực phẩm trong khu cách ly
Ảnh minh hoạ. 


Cụ thể, trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, các tổ chức/cá nhân tự tổ chức nấu ăn để hỗ trợ (như tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm…) cần bảo đảm các yêu cầu như nguyên liệu dùng để chế biến phải còn hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

 

Khu vực chế biến, nấu ăn phải sạch sẽ, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt, bảo đảm vệ sinh; có đủ nước sạch để sử dụng; có nơi rửa tay; thực hiện rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; có thùng đựng rác, bảo đảm có nắp đậy, đạp chân và lót túi; tuân thủ các quy định về điều kiện ATTP trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Ngoài ra, cần đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ bảo quản; biện pháp phòng chống bụi bẩn, côn trùng; phương tiện vận chuyển và dụng cụ bảo quản không làm ô nhiễm thực phẩm.

Đối với thực phẩm cung cấp, hỗ trợ cũng cần đảm bảo phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả, phải bảo đảm còn nguyên vẹn, không bị hỏng, mốc, dập nát, có màu sắc tự nhiên, không có mùi, màu sắc bất thường. Sản phẩm được sản xuất, nuôi trồng tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Với thực phẩm bao gói sẵn, cần phải là những sản phẩm có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc phải được tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định; ghi nhãn theo quy định, còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không cung cấp những sản phẩm bị phồng, biến dạng, hoen gỉ, hết hạn sử dụng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão
icon

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.

 
 
Cảnh báo sản phẩm nông, thuỷ sản xuất khẩu dư lượng hoá chất cao
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.  

 
 
Triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc
icon

Ngày 21/10/2021 Văn phòng SPS Việt Nam đã ban hành Công văn số 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc”.

 
 
Hướng dẫn đáp ứng quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc
icon

Sáng 25/10, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Tổ chức NHO lập Diễn đàn trực tuyến về xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mục đích là hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới theo Lệnh 248, 249, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
 
Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
icon

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.