Ăn côn trùng lạ, 3 người ngộ độc, một người không qua khỏi

Sau khi ăn côn trùng lạ, 3 người bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, đau đầu, một người không qua khỏi.


Ông Võ Nguyên Nam, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) cho biết thông tin trên chiều nay (19/4).

Ba người bị ngộ độc thực phẩm là anh Đinh Văn Gré (59 tuổi), anh Mai Văn Mói (39 tuổi) và chị Phạm Thị Dép (46 tuổi, cùng trú ở thôn Măng Đen, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi). Cả ba đang chặt cây bạch đàn thuê cho ông Quang (làng Kliết, Đắk Sông, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Khoảng 17h30 ngày 18/4, anh Gré đi bắt nhiều con côn trùng màu đen, cánh cứng ở trong rừng keo sau đó mang vào chiên ăn cùng ông Mói và bà Dép. Khoảng 30 phút, họ xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng quanh rốn, tiêu chảy. Riêng anh Gré, xuất hiện triệu chứng nôn kèm theo máu tươi.

Ăn côn trùng lạ, 3 người ngộ độc, một người không qua khỏi
Ảnh minh hoạ. 

Đến khoảng 3h ngày 19/4, anh Gré không qua khỏi, hai người còn lại được đưa tới Trung tâm y tế huyện nhập viện điều trị lúc 5h50, hiện sức khỏe tạm ổn định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức lấy mẫu thức ăn gửi giám định để xác định loại côn trùng và độc tố gây ngộ độc cho các nạn nhân.

 

Ông Võ Nguyên Nam cho biết, sau vụ việc xảy ra, chính quyền, nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ để đưa nạn nhân về quê. Ngành y tế đang tích cực để chữa trị cho nạn nhân đang điều trị.

Nghi vấn vụ ngộ độc trên là do ăn phải loại côn trùng ban miêu, mình đen đầu đỏ.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis vesicatoria còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay các dải ngang màu đen.

Ngộ độc sâu ban miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng nề, tỉ lệ tử vong rất cao và gây khó khăn cho hầu hết các bác sĩ cấp cứu ban đầu khi tiếp xúc với loại ngộ độc này. Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu thường bị tổn thương đa cơ quan, tụt huyết áp, suy hô hấp. Xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ và suy thận, suy gan, tỉ lệ tử vong đến hơn 50%.

Bác sĩ Nguyên cho biết Trung tâm từng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì đau bụng rát miệng họng, nôn ra máu, thiểu niệu suy thận do ăn bọ cánh màu vàng đen thường có ở cây ngô, cây đậu. Có trường hợp hai chị em ruột ở Thanh Hoá khi bắt được bọ cánh ở cây ngô đã rang lên ăn, chỉ sau ăn khoảng 20-30 phút xuất hiện đau rát cổ họng, đau bụng, nôn mửa, nôn ra dịch máu, đại tiện phân lỏng. Thậm chí, đã có trường hợp cả gia đình 4 người nhập viện vì ăn sâu ban miêu.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Uống 200ml rượu, bé 2 tuổi ngộ độc nặng
icon

Sau khi uống bát nước chứa rượu, bé trai hai tuổi vật vã, được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân.

 
 
Hái rau rừng ăn, 5 người ngộ độc nặng
icon

Theo ông Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn – Bắc Kạn địa phương vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 01 người tử vong, 05 người phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
icon

Trong nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh luôn đề cao công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Các ban, ngành đã thực hiện tốt các thông điệp truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Đoàn thanh niên tham gia vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 78.000 đoàn viên thanh niên. Đây là lực lượng lao động đang có mặt trên tất cả lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm.

 
 
Rau sống, món ăn ngon nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn nhiễm ký sinh trùng
icon

Ăn rau sống là thói quen của nhiều gia đình, các loại rau sống, rau gia vị thường ăn sống để tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như 1 cách chống ngán hiệu quả.

 
 
Nguy cơ từ thói quen ăn tái, sống
icon

Quan niệm ăn đồ tái sống để giữ được dinh dưỡng, độ ngon ngọt của thức ăn là sai lầm thậm chí có thể gánh nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

 
Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo
icon

Sau khi nghe phản ánh từ ý kiến người dân, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sản phẩm có đảm bảo an toàn hay thuộc nhóm thực phẩm thu hồi.

 
Các bộ ngành cùng phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
icon

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị: “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 170 điểm cầu tại 63 tỉnh/ thành phố.

 
Quy định mới về kiểm nghiệm etylen oxit trong mì tôm xuất khẩu đi EU
icon

Ngày 8/3/2022, Bộ Công thương đã gửi Công văn số 1150/BCT-KHCN thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định mới về ATTP của liên minh châu Âu.

 
Tháng an toàn thực phẩm năm 2022: Đẩy mạnh sản phẩm nông sản
icon

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.