Hôn mê, suy đa tạng vì ăn 2 bát bọ xít rang

Ngày 12/8, tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhân hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn bọ xít rang. 6 người khác trong gia đình cũng bị ngộ độc..  

Hôn mê, suy đa tạng vì ăn 2 bát bọ xít rang
Loại bọ xít khiến cả gia đình anh K bị ngộ độc 

Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa ngỡ là “đặc sản”, anh B.T. K ở Yên Thủy, Hòa Bình cùng các anh em đã bắt lượng lớn mang rang để ăn. Hậu quả là anh K. và cả gia đình đã bị ngộ độc.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 2/8, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân K chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán: Suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.

Xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch….

Theo lời kể của người nhà anh K,  khoảng 11h ngày 1/8, anh K có ăn bọ xít bắt ở ruộng lúa cùng 6 người trong gia đình, số lượng khoảng nửa ki lô gam.

Anh K ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia. Sau ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Đến khoảng 22h, anh K xuất hiện buồn nôn, nôn 2 lần, đi ngoài phân lỏng 5 lần.

Khoảng 0h ngày 2/8 anh K xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, sau đó chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 15h30 ngày 2/8/2021.

Qua 10 ngày điều trị, tình trạng của anh K đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện ngày 12/8.

Cũng theo lời kể của người nhà anh K, hàng ngày mọi người vẫn bắt bọ xít nhãn, bọ xít lúa để ăn và không có vấn đề gì. Bọ xít anh K. ăn hôm đó là bọ xít bắt ở ruộng lúa nhưng không phải loại bọ xít có màu xanh như mọi lần vẫn ăn mà là loại bọ xít có màu vàng. Có thể đó là một loài bọ xít khác mà các anh không hề hay biết.

 

Được biết, trong tổng số 7 người ăn hôm đó thì tất cả mọi người đều bị ngộ độc với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Anh K bị nặng nhất nên được chuyển đến Trung tâm chống độc điều trị. Các trường hợp khác bị ngộ độc nhẹ hơn nên được điều trị ở tuyến cơ sở.

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, một số trường hợp người dân ăn bọ xít lại ăn nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K.  không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là một trường hợp ngộ độc một loài bọ xít.

Qua hình ảnh bọ xít của bệnh nhân được gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn Lâm và khoa học công nghệ Việt Nam nhận dạng đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775). Tuy nhiên thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.

Các chuyên gia cho biết, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loài có thể có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus).

Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn.

“Người bình thường, bao gồm các bác sỹ cũng không thể nhận dạng để xác định loài bọ xít cụ thể và rất dễ nhầm lẫn. Nếu bạn ăn các loài sâu, bọ xít và bị ngộ độc thì các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và cứu chữa, đồng nghĩa với số mệnh của bạn gặp nhiều rủi ro.

Để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm dù chế biến bằng bất kỳ cách nào”, TS. BS Trung Nguyên khuyến cáo.

N.Huyền

 
List comment
 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.

 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
Bắc Ninh tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ ...

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.

 
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
icon

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.