5 người trong một gia đình ngộ độc nấm và các phòng ngừa hiệu quả

 Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.
5 người trong một gia đình ngộ độc nấm và các phòng ngừa hiệu quả
Ảnh minh hoạ

Theo đó, gia đình ông Lê Xuân H., ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã mua 0,5kg nấm mối về chế biến làm thức ăn.

Sau khi ăn xong vào chiều 5/5, cả 5 người trong gia đình gồm vợ chồng ông H, 2 người con trai, 1 con dâu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy liên tục. Cả gia đình đã đến Trạm Y tế xã để thăm khám và được sơ cứu.

Ngày 6/5, ông H. và 4 người khác trong gia đình đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch để tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sỹ xác định 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên rửa ruột, truyền dịch giải độc và chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe.

Sáng 7/5, sau quá trình điều trị tích cực, 3 người đã xuất viện, còn vợ chồng ông H. dự kiến sẽ được xuất viện vào sáng 8/5.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch Lê Chiêu Tú cho biết, thời điểm này, các loại nấm phát triển nhiều, nhất là nấm mối, nấm tràm thường được người dân địa phương ưa chuộng và tìm hái, mua về ăn.

Tuy nhiên, xen lẫn các loại nấm lành sẽ có các loại nấm độc với hình thù, màu sắc tương tự nhau, người dân khó phân biệt.

Có những trường hợp ngộ độc nặng do ăn phải nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm rất độc, thường gây chết người do chất độc phá hủy tế bào gan, gây suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng, bác sỹ Lê Chiêu Tú khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên mua, hái nấm dại, nấm lạ để ăn; chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng và đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, khi có người có biểu hiện ngộ độc nấm cần nhanh chóng gây nôn (bằng biện pháp cơ học): Trong vòng vài giờ sau ăn nấm (tốt nhất trong giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều. Cho bệnh nhân uống nước và gây nôn.

 

Uống than hoạt: Liều 1g/kg cân nặng người bệnh. Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol. Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu người bệnh hôn mê, co giật: Cho người bệnh nằm nghiêng. Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: Hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ. Khi đã được điều trị tại cơ sở y tế không tự về nhà trong 1 - 2 ngày đầu kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết.

Ngộ độc nấm loại biểu hiện muộn cần được điều trị tại các cơ sở y tế có phương tiện hồi sức tích cực tốt (thường tuyến tỉnh trở lên).

Để phòng ngừa ngộ độc nấm, không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc; không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ... Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.

Ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong hoặc nặng thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan..., chỉ cần vài nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí làm chết người. Do đó, biện pháp phòng tránh ngộ độc nấm trở nên rất quan trọng.

Mọi người khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Ở các địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người thực sự có kinh nghiệm để nhận biết nấm độc.

Nếu có điều kiện nên cho chó, mèo hay gà ăn thử nấm nếu thấy chúng có biểu hiện lạ hoặc bị chết thì tuyệt đối không ăn nấm. Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm để xác định được rõ loài độc hay không.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Năm bệnh nhân ngộ độc nấm đã dần ổn định sức khỏe
icon

17 giờ 50 phút ngày 7/4, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

 
 
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
icon

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
icon

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.

 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
 
Trường Newton tiến hành chấn chỉnh quy trình cung cấp suất ăn cho học sinh
icon

Liên quan việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Newton, Ban Giám hiệu Nhà trường cho biết đã lập tức liên lạc và làm việc trực tiếp với từng nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và suất ăn học sinh cho nhà trường.

 
Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn
icon

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện…

 
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
icon

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. 

 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
Bắc Giang xử phạt 2 cửa hàng bán nhiều thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
icon

Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai hộ kinh doanh trên địa bàn TP Bắc Giang vừa bị lực lượng chức năng xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.