100% chợ tại quận Ba Đình được giám sát, lấy mẫu kiểm tra ATTP

UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận năm 2022.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, đặc biệt trong tình hình mới.

Theo đó, Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025” đặt ra mục tiêu 100% các Ban quản lý chợ xây dựng, ban hành Quy chế về quản lý đảm bảo ATTP tại chợ; 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng ATTP, tỷ lệ thực phẩm được giám sát, lấy mẫu tại các chợ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm giảm 30% so với thời điểm chưa thực hiện Đề án.

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ phấn đấu tối thiểu 50% cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 50% cơ sở mở hệ thống sổ sách, ghi chép,...để thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; 50% cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu về ATTP và phù hợp với loại hình, mặt hàng sản xuất, kinh doanh.

100% chợ tại quận Ba Đình được giám sát, lấy mẫu kiểm tra ATTP
Ảnh minh hoạ 

Căn cứ vào các tiêu chí từ Đề án đặt ra, quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc điểm quận nhằm triển khai đề án với mục tiêu tăng cường tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn việc triển khai thực hiện Đề án đến các cán bộ có liên quan, các Ban quản lý chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Quận cũng sẽ hoàn thành khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ và hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện các điều kiện bảo đảm ATTP theo chỉ tiêu đề ra tại Đề án.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn cũng sẽ  rà soát, bố trí 1 vị trí thuận lợi để lắp đặt nhà trạm phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hàng ngày đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương các sản phẩm thực phẩm an toàn.

 

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định trong chợ trên địa bàn, Quận cũng yêu cầu phải chấp hành đầy đủ các quy định (có đăng ký kinh doanh, được cấp biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm theo quy định của pháp luật)...

Ngoài ra, quận Ba Đình yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về ATTP và các quy định khác có liên quan trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ.

Các cơ sở kinh doanh phải cam kết chỉ kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc sổ sách ghi chép nhật ký hoạt động mua bán để thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí của Kế hoạch; chấp hành thực hiện theo phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng, nội quy chợ được duyệt.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh cũng phải lập kế hoạch cải tạo cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ, bố trí người lao động định kỳ khám sức khỏe, tập huấn/xác nhận kiến thức ATTP; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Giấy xác nhận cam kết bảo đảm ATTP/ký cam kết bảo đảm ATTP;

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định tại các chợ cũng được UBND quận Ba Đình yêu cầu phải tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, hỗ trợ do thành phố và quận tổ chức để tiếp tục hoàn thiện, đáp ứng các điều kiện quy định tại Kế hoạch; phối hợp với UBND quận, UBND phường và các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP tại chợ.

N. Huyền 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Với 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 308 cơ sở cấp Thành phố, 558 cơ sở cấp quận và cấp phường 812 cơ sở, đặt ra cho Quận Ba Đình bài toán cách nào để quản lý ATTP hiệu quả

 
 
Bất chấp lệnh cấm, vì sao TPCN giảm béo hay có chất Sibutramine?
icon

Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt TPCN giảm cân có chứa chất cấm này.

 
 
Uống cà phê giảm béo, phụ nữ 37 tuổi co giật, hôn mê, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân mà chị em nên đọc kỹ
icon

Sau 4 ngày uống loại cà phê được bạn giới thiệu giảm cân, người phụ nữ 37 thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh, được đưa vào viện Bạch Mai thì khó thở, co giật rồi hôn mê luôn.    

 
 
Trẻ 4 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột
icon

Khoảng 16h30 ngày 9/3, người nhà phát hiện trẻ cắn phải ống thuốc diệt chuột màu hồng dạng siro vừa mua về do sơ xuất chưa kịp cất kỹ, sau đó, trẻ thỉnh thoảng kêu chóng mặt nên đưa trẻ đến khám và điều trị.

 
 
Cảnh báo ngộ độc chì từ thuốc nam không rõ nguồn gốc
icon

Được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống nhưng không đỡ, bệnh nhân nữ liền uống cả thuốc nam với thuốc bắc với mục đích cho “khỏe”. Sau 5 tháng, nữ bệnh nhân phải vào viện gấp...

 
 
Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội
icon

Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ truyền thống chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo an toàn thực phẩm.

 
Đau đầu, mờ mắt phải nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại cồn hay bán ở nhà thuốc để sát khuẩn
icon

Dịch bùng phát, gia đình mua cồn 70 độ ở hiệu thuốc để mỗi phòng một chai nhằm sát khuẩn, người đàn ông đã uống nhầm sau đó phải đến viện cấp cứu vì bị ngộ độc cấp.

 
Bố con Trọng Hoàng khoe khoảnh khắc chào cờ để ‘tiếp lửa’ cho đội tuyển Việt Nam
icon

Khoảnh khắc cầu thủ Trọng Hoàng cùng cậu con trai 1 tuổi cùng đưa tay chào cờ khi Quốc ca cất lên khiến khán giả vô cùng thích thú và xúc động.

 
Ngộ độc thực phẩm, nỗi ám ảnh của những gia đình có trẻ nhỏ
icon

Ngộ độc thực phẩm với học sinh luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Đã có những cái chết tức tưởi của trẻ nhỏ vì ăn phải quả độc, thực phẩm không an toàn.

 
Nhiều mô hình cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Đà Nẵng khi thực hiện chủ trương 'ai ở đâu ở yên đấy'
icon

Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện 'ai ở đâu, ở yên đấy”, tổ Covid cộng đồng đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm cung ứng thực phẩm vừa phòng chống dịch, vừa kịp thời, vừa đảm bảo chất lượng tươi sống an toàn thực phẩm.