1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

5 người này (1 phụ nữ 53 tuổi và 3 người khác) đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, 1 bé gái 16 tuổi đang điều trị tại Bệnh vện Nhi đồng 2. Một người phụ nữ đã tử vong trước đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tất cả họ đều có bệnh cảnh nguy kịch như suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi,.... sau khi ăn bún riêu chay và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. 

Hai bệnh nhân nữ 53 tuổi và bé gái 16 tuổi có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai mang vào vào tối 25/3. 

Với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sau truyền huyết thanh kháng độc, Sở Y tế TP.HCM chính thức khẳng định đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa các độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. 

1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
Bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại TP.HCM

Bộ Y tế cho biết vừa có một công ty đồng ý tài trợ 6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum, để các bệnh viện kịp thời cứu chữa bệnh nhân ăn bún riêu chay nghi chứa độc tố Clostridium Botulinum ở Bình Dương.

Trước đó, lô thuốc BAT 10 lọ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam hiện đã dùng hết. Để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân, trước mắt có một công ty đề xuất với Bộ Y tế và một số bệnh viện sẽ tài trợ 6 lọ thuốc.

Đây là loại thuốc rất hiếm có tên Botulism antitoxin heptavalent (BAT) do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra, giá 8.000 USD/lọ và có thời hạn sử dụng 8 năm. 

Hiện Bộ Y tế đang gấp rút các thủ tục để nhập khẩu thuốc này điều trị cho các bệnh nhân đồng thời cũng dự phòng 1 phần cho các ca tương tự. 

 

Liên quan tới chùm ca ngộ độc Botulinum này, theo PGS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, vụ việc xảy ra tại Bình Dương. Trong khi đó, việc ăn uống diễn ra từ 20/3 nên sẽ không còn mẫu để xét nghiệm.

Bà Lan cho rằng với các bằng chứng gia đình đưa ra đó là ăn pate chay đã biến đổi hộp phồng, có vị chua có thể là nguyên nhân gây ngộ độc. 

Theo PGS Lan hiện không rõ loại pate này là gì. Tốt nhất để phòng tránh nguy cơ ngộ độc Botulinum người dân cần thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín; chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nghi ngộ độc Botulinum cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Trước đó, khi xảy ra vụ ngộ độc Pate Minh Chay, TP.HCM đã đẩy mạnh thu hồi và tuyên truyền để người dân không ăn các sản phẩm đồ hộp có biểu hiện bất thường.

Hiện Chi cục An toàn thực phẩm Bình Dương đã tiến hành rà soát và kêu gọi những người đã ăn bún tiêu chay ngày 20/3 tại miếu Chiêu Liêu nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ. Tỉnh Bình Dương cũng mở rộng xét nghiệm truy tìm nguồn gây độc với thực phẩm chả chay và pate chay - hai nguyên liệu chính để nấu bún riêu. 

Trước đó, người phụ nữ 53 tuổi tên H. cùng em gái tên M, 46 tuổi ra miếu Chiêu Liêu nấu bún riêu. Miếu Chiêu Liêu ở thành phố Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương. Sau khi nấu có bà H, bà M. và khoảng 20 người khác ăn cùng, tất cả đều là phật tử sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu do cha của bà H, bà M trụ trì. 

Sau khi ăn, bà H, bà M và con gái 16 tuổi có biểu hiện cứng lưỡi, mờ mắt, khó nói nên được đưa đi cấp cứu. Bà M. tử vong. Còn trường hợp bà H và bé gái 16 tuổi hiện đang hồi sức tích cực. Đêm 25/3, tiếp tục thêm 3 ca ngộ độc liên quan tới bữa bún riêu chay ngày 20/3 nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM.

Khánh Chi

Chủ đề :

ngộ độc

 
List comment
 
 
Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm
icon

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh.  

 
 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
 
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm tự nhiên
icon

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên là loại thực phẩm bản thân có sẵn các chất độc như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, cá nóc, quả rừng….

 
 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
 
Thành phố Thái Bình siết chặt an toàn thực phẩm trường mầm non
icon

 Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non, thành phố đã chỉ đạo các trường tuân thủ nghiêm quy định an toàn thực phẩm.

 
 
Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; trong đó chú trọng việc xây dựng, triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)

 
Ninh Bình: Tập huấn ATTP cho cán bộ tuyến xã, phường
icon

Để góp phần nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ quản lý trực tiếp ATTP tuyến cơ sở, Chi cục ATTP tỉnh Ninh Bình thường xuyên tổ chức các lớp tuận huấn để phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP.

 
Tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm”
icon

Ngày 19/11/2020, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam (Cục An toàn thực phẩm) tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm” tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc pate Minh Chay đầu tiên ở Hà Nội đã tử vong
icon

Sáng 27/11, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay tại trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có một ca tử vong.  

 
Bữa ăn bán trú có giòi: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình nói gì?
icon

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (Ba Đình, Hà Nội) vẫn lo lắng sau vụ việc phát hiện bữa ăn bán trú của học sinh có giòi.