An toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học: Trách nhiệm thuộc về ai?

Cả gia đình và nhà trường, cơ quan quản lý nhà nước đều có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Hiện trên cả nước, rất nhiều trường học có bếp ăn bán trú, số học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn.

Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội, qua thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.900 trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú, chiếm 75% tổng số trường của toàn thành phố. Trong số này, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ hơn 90%, số còn lại là trường THCS và một số ít trường THPT.

Với số lượng học sinh tham gia ăn bán trú đông như vậy, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường phải được đặt lên hàng đầu, nhưng thực tế lại chưa được coi trọng.

Điển hình là nhiều vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số trường học đã bị phụ huynh và người dân phát hiện. Đó là tình trạng đưa thực phẩm bẩn (ươn, thối, mất vệ sinh, nhiễm ấu trùng sán…) vào trường học.

Cả gia đình và nhà trường, cơ quan quản lý nhà nước đều có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học (ảnh minh họa)

Theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất...

Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: “Khi xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, là điều không mong muốn của tất cả các đơn vị, phải nhanh chóng khắc phục, đưa học sinh đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Sau đó, tìm hiểu nguyên nhân cụ thể xem vấn đề nằm ở đâu, truy trách nhiệm cụ thể và để lần sau không lặp lại những vấn đề tương tự. Nếu vội vàng quy chụp do nguyên nhân này, nguyên nhân kia cũng chưa thể chắc chắn hiệu quả”.

Trước những lo lắng về an toàn thực phẩm trong học đường, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng trường mầm non Chim Non (Hà Nội) cho biết: “Kết hợp với phụ huynh học sinh. Hàng ngày, mời một phụ huynh bất kỳ kiểm tra giám sát trong các quy trình từ tiếp nhận thực phậm, sơ chế, chế biến, đồng thời có thể ăn trưa cùng học sinh.

Theo tôi, để xảy ra những trường hợp như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Ban giám hiệu nhà trường, tiếp theo, trách nhiệm của tất cả các nhân viên, giáo viên. Mỗi nhà trường phải luôn luôn để ý đến vấn đề an toàn thực phẩm và coi đó là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết nhất.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, để đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường học cần sự vào cuộc của cả 3 bên: Đơn vị cung cấp, nhà trường và phụ huynh học sinh. Ngay từ khâu lựa chọn DN cung cấp thực phẩm, nhà trường buộc phải chọn DN khi đã có thẩm định của cơ quan chức năng và thông báo đến phụ huynh.

Khâu giao nhận thực phẩm hàng ngày cần có sự kiểm tra giám sát của Ban giám hiệu nhà trường. Thậm chí, nhà trường có thể hậu kiểm, truy xuất đến cùng nguồn thực phẩm đưa vào trường. Về phía phụ huynh cần có những buổi kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học, kịp thời phản ánh tới Ban giám hiệu những bất cập. 

Còn theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến thì ngành giáo dục Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong đảm bảo ATTP tại trường học. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho các đơn vị giáo dục. Đồng thời, triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tìm hiểu về ATTP cho học sinh các cấp nhằm định hướng, giáo dục cho các em về vấn đề này.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.