An Giang: Những con số ấn tượng 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới

Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 1.638 cán bộ nữ được quy hoạch vào cấp ủy các cấp, đạt 28,9% so với tổng số cán bộ được quy hoạch.

Lễ ra quân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Qua 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới có hiệu lực, đến nay, An Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện trên hầu hết tất cả lĩnh vực. Công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và phân công cán bộ phụ trách về bình đẳng giới được thực hiện một cách đồng bộ và nhịp nhàng.

Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến công tác bình đẳng giới, các kiến thức về giới, kiến thức có liên quan đến phụ nữ và trẻ em được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bình đẳng giới.

Sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng đối với công tác cán bộ nữ đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia công tác quản lý, lãnh đạo của hệ thống chính trị tỉnh tăng dần qua các nhiệm kỳ.

Chỉ tính trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 1.638 cán bộ nữ được quy hoạch vào cấp ủy các cấp, đạt 28,9% so với tổng số cán bộ được quy hoạch. Trong đó, quy hoạch ban chấp hành đảng bộ xã, phường, thị trấn là 1.378 đồng chí (đạt 31%); Ban chấp hành Đảng bộ huyện là 224 đồng chí (đạt 20,72%) và ban chấp hành Đảng bộ tỉnh là 36 đồng chí (đạt 20,22%).

Cán bộ quy hoạch dài hạn thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý giai đoạn 2010 – 2015 và 2015 – 2020 có 370/810 cán bộ nữ (đạt 45,67%).

Giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, đặc biệt là nông thôn nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi từ chương trình việc làm, giảm nghèo từ các nguồn tín dụng khác nhau cũng đã được chú trọng.

Song song đó, các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, sử dụng các dịch vụ y tế, bình đẳng trong thụ hưởng văn hóa, tiếp cận và sử dụng các nguồn thông tin… đã phát huy tối ưu các mặt tích cực với những chuyển biến rõ rệt.

 

Tại hội nghị,  Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động, những đóng góp giá trị của các ngành, các cấp trong việc triển khai hiệu quả qua 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới.

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt chỉ tiêu kế hoạch của Luật Bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 22-CT/TU, ngày 20/11/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác bình đẳng giới.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ, về bình đẳng giới để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo các cấp và toàn thể cán bộ công chức, viên chức; cần chú ý lồng ghép bình đẳng giới và trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức rộng rãi trong toàn xã hội làm cho nhiều tầng lớp nhân dân hiểu rõ về pháp luật bình đẳng giới, trong đó đặc biệt chú ý tuyên truyền cho đối tượng là nam giới, học sinh, sinh viên, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.

Sở Nội vụ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện Quyết định số 515/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 về việc phê duyệt Đề án thực hiện Bình đẳng giới trong cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020; quan tâm chỉ đạo cơ quan tài chính phải bố trí kinh phí cho việc thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại cơ quan, đơn vị và địa phương trong dự toán ngân sách của địa phương hằng năm…

Trước đó, sáng 11/11/2017, tại Công viên 30/4 Thành phố Châu Đốc, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức lễ ra quân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.