5 lỗi cần tránh khi viết mục “người tham khảo” trong CV

Mục người tham khảo hay reference trong CV là phần liệt kê thông tin của người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc khi cần. Để mục này phát huy tác dụng, bạn cần tránh 5 lỗi sau.

Mục người tham khảo hay reference trong CV là phần liệt kê thông tin của người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc khi cần, có thể là cấp trên, đồng nghiệp hoặc giáo viên hướng dẫn. Nếu người tham khảo có uy tín hoặc chức vụ khá cao thì CV của bạn sẽ có giá trị hơn nhiều đấy. Tuy nhiên, để mục này phát huy tác dụng, bạn cần tránh 5 lỗi sau theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự Careerlink, đơn vị chuyên về hỗ trợ tuyển dụng nhân sự và tìm việc làm được tín nhiệm tại Việt Nam. 

Tham khảo việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Đưa người tham khảo vào CV khi chưa có sự đồng ý

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bị làm phiền bởi hàng loạt các câu hỏi từ người xa lạ? Tất nhiên là cảm thấy rất khó chịu và thậm chí có thể cúp máy ngay lập tức, phải không? Người tham khảo sẽ có cảm nhận tương tự như vậy nếu bạn điền thông tin cá nhân của họ vào CV khi chưa được sự cho phép.

Đầu tiên, việc chia sẻ thông tin liên hệ cá nhân một cách tùy tiện đã là không hay. Thêm nữa, bạn lại gửi CV kèm thông tin đó đến hàng chục nhà tuyển dụng khác nhau thì điều này vô tình khiến người tham khảo bị làm phiền dai dẳng. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người tham khảo và sẽ ra sao nếu họ đưa ra lời nhận xét đầu tiên về bạn là lời phàn nàn về thái độ sống? Vì vậy, chỉ nên đưa thông tin người tham khảo vào CV khi đã nhận được sự cho phép từ họ nhé!

Chọn người tham khảo “xa lạ” với công việc

Đưa vào CV người tham khảo có chuyên môn không liên quan đến công việc bạn ứng tuyển là điều tuyệt đối nên tránh.

Theo các chuyên gia tuyển dụng thì danh sách tham khảo của bạn nên là sếp quản lý trực tiếp, đồng nghiệp và cấp dưới (nếu có). Và dĩ nhiên, họ phải là người có chuyên môn phù hợp với công việc bạn đang theo đuổi. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn rõ hơn về bạn với tư cách là một nhân viên, là đồng nghiệp hoặc cấp trên nhằm đưa ra quyết định chính xác.

 

Người tham khảo của... ngày xưa

Bạn có một người quản lý hoàn hảo để đưa vào mục tham khảo nhưng đó lại là người cùng làm việc với bạn cách đây hơn 8 năm thì như thế nào? Thực tế, nhà tuyển dụng muốn liên lạc với người tham khảo để biết thêm về lịch sử làm việc gần đây của bạn. Vì vậy, nếu đưa thông tin về người bạn đã hợp tác cách thời điểm hiện tại từ 5 năm trở lên thì mục tham khảo này có thể là bằng chứng chống lại bạn. Bởi điều đó chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không có ai để xác nhận những điều bạn đưa ra và nghi ngờ về độ tin cậy của các thông tin đó.

Nghĩ rằng người tham khảo sẽ nói tốt về bạn

Mặc dù bạn cảm thấy mình là một nhân viên tuyệt vời nhưng người quản lý ở công ty cũ không nghĩ như vậy. Và có vô số người tìm việc không được tuyển dụng bởi người giám sát cũ chia sẻ những thông tin tiêu cực về họ. Vì vậy, khi không chắc chắc người tham khảo sẽ đưa ra những nhận xét tốt đẹp thì bạn có thể hỏi cảm nghĩ của họ về bạn trước khi đưa họ vào CV. Nếu họ không có ý định “tâng bốc” bạn, hãy đưa họ ra khỏi danh sách và tìm kiếm người phù hợp hơn.

Thiếu hoặc sai thông tin liên hệ

Một trong những lỗi “đáng trách” nhất là việc bạn đưa thiếu hoặc sai số điện thoại, email của người tham khảo. Điều này có thể là do bạn “chậm chạp” trong cập nhật thông tin liên lạc mới của họ.

Sẽ thật đáng tiếc nếu nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với người tham khảo vì sai lệch thông tin. Thậm chí, vài nhà tuyển dụng còn đánh giá thấp bạn vì sự thiếu chu đáo hoặc tệ hơn nghĩ bạn chỉ cố tình “thêm cho có” và thông tin là giả mạo. Vì vậy, hãy luôn nhớ kiểm tra hoặc cập nhật thông tin chính xác trước khi gửi CV.

Trung Thành
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...