5 dự án yếu kém của PVN đã được xử lý như thế nào?

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), thời gian qua, Tập đoàn đã nỗ lực xử lý các dự án chưa hiệu quả và đạt được những kết quả bước đầu.

Năm 2018, bên cạnh các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách Nhà nước... một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Công Thương đặt ra cho PVN là xử lý 5 dự án chưa hiệu quả: Dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX); Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Theo PVN, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bởi bên cạnh các yếu tố khách quan như nền kinh tế còn khó khăn, giá dầu sụt giảm kéo dài, thị trường xơ sợi, nhiên liệu sinh học kém hấp dẫn nhà đầu tư... thì còn có không ít khó khăn, vướng mắc về mặt cơ chế, đặc biệt là các vấn đề về cơ chế tài chính và thuế nhập khẩu.

Thực hiện Đề án xử lý các doanh nghiệp, dự án kém hiệu quả của ngành Công Thương theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Bộ Công Thương, PVN đã triển khai một loạt các giải pháp để xử lý các dự án chưa hiệu quả như thành lập Ban Chỉ đạo thuộc Tập đoàn về xử lý các dự án kém hiệu quả; tổ chức kiện toàn nhân sự tại các đơn vị, hỗ trợ nhân lực có năng lực, kinh nghiệm từ các đơn vị thành viên Tập đoàn tham gia công tác bảo dưỡng sửa chữa, chuẩn bị các điều kiện để vận hành lại các mhà máy.

Cùng với đó, Tập đoàn và các đơn vị đã chủ động tìm kiếm các đối tác có tiềm lực tài chính hỗ trợ về vốn, có năng lực kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và thị trường… Các cổ đông và chủ đầu tư đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và làm việc với các ngân hàng tài trợ để tái cơ cấu nợ vay cho dự án nhằm giúp tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn đầu nhà máy vận hành lại.

Tập đoàn cũng đã có kiến nghị Ban Chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép giãn khấu hao đối với các dự án. Đặc biệt, Tập đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc họp với các đơn vị kiểm điểm tình hình thực hiện và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Với những giải pháp quyết liệt, các dự án chưa hiệu quả của Tập đoàn đã có những bước chuyển mạnh mẽ, điển hình là Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Sau gần 3 năm dừng hoạt động với vô vàn khó khăn, ngày 20/4/2018, PVTEX đã chính thức vận hành thương mại trở lại phân xưởng sợi Filament. Đến nay, sau gần 5 tháng vận hành, PVTEX đã xuất bán gần 1.000 tấn sản phẩm sợi DTY các loại với chất lượng được khách hàng tin tưởng và đưa vào sử dụng sản xuất ổn định.

PVTEX đã đề nghị Viện Textiles Testing Hohenstein (Cộng hòa Liên bang Đức) kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn OEKO TEX Standard 100. Kết quả là tháng 8 vừa qua, sản phẩm sợi polyester của PVTEX tiếp tục được cấp Chứng chỉ uy tín nhất thế giới về sự an toàn của các nguyên liệu thuộc ngành dệt may.

 

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nỗ lực tái khởi động, nâng công suất. Ảnh: PVN

Chỉ chưa đầy 5 tháng sản xuất và kinh doanh, PVTEX đã chinh phục không chỉ các khách hàng trong nước mà còn chinh phục được một số khách hàng nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản là những khách hàng khó tính nhất.

PVTEX đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để chuẩn bị nâng công suất, mở rộng thị thường, tiếp tục khai thác tối đa toàn bộ các dây chuyền DTY và toàn nhà máy trong thời gian tới. Các sản phẩm PVTEX sẽ hướng tới không chỉ dừng ở các chủng loại DTY 75/72, 75/36, 150/48, 150/72 như hiện nay, mà sẽ đa dạng hóa các chủng loại khác như 50D, 100D và 300D, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng, đặc biệt là các sản phẩm ở phân khúc cao.

Về hai Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Dự án Nhiên liệu sinh học Bình Phước do các công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với các cổ đông đầu tư thực hiện đã sẵn sàng để vận hành lại. Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã ký được Hợp đồng hợp tác gia công E100 với Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap) ngày 12/06/2018.

Do giá sắn tăng cao nên đối tác của cả hai dự án chưa ứng tiền kinh phí và cung cấp sắn nguyên liệu để vận hành lại. Hiện nay, các đơn vị đang xem xét giải pháp sử dụng nguyên liệu thay thế (ngô), và các nguyên liệu khác để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho việc vận hành lại.

Đối với Dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) là dự án do Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 39,76% vốn điều lệ. Dự án do các cổ đông bên ngoài nắm cổ phần chi phối, PV OIL chỉ là đơn vị phối hợp nhưng cũng đang tích cực thu xếp lịch với các cổ đông của PVB để tổ chức họp cổ đông, tìm ra các giải pháp xử lý tối ưu.

Đối với Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), là đơn vị được bàn giao từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (trước đây là Vinashin và hiện nay là SBIC) về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ tháng 6/2010. Tại thời điểm tiếp nhận, DQS phải chịu gánh nặng tài chính do thua lỗ, công nợ lớn; đầu tư quá dàn trải, quá lớn nhưng trang thiết bị không đồng bộ, dở dang, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu cho sản xuất kinh doanh và chưa hoàn thành công tác quyết toán.

Hiệu suất sử dụng tài sản của DQS rất thấp, chi phí cố định phân bổ cho các sản phẩm lớn, không có đủ năng lực về tài chính để đi đấu thầu tạo việc làm. Những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên đã tạo điều kiện hỗ trợ để DQS mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động nhưng đến nay hoạt động còn rất khó khăn.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thuê tổ chức định giá và sẽ nỗ lực tái cơ cấu DQS, trong đó bao gồm cả việc nghiên cứu để chào bán toàn bộ doanh nghiệp cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Các phương án này đã được HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trình Bộ Công Thương, Chính phủ xem xét thông qua.

Như vậy, với các nỗ lực vừa qua, các dự án, doanh nghiệp kém hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã cơ bản có những chuyển biến tích cực. Trên cơ sở đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tin tưởng có thể xử lý cơ bản các dự án, doanh nghiệp này vào năm 2020. Riêng đối với Dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ làm việc với các cổ đông để tìm phương án tối ưu, bao gồm cả phương án phá sản doanh nghiệp.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…

 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.