2018 là năm Đà Nẵng phát huy thành quả APEC

Chiều 1/12, Thành uỷ Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố nội dung hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XXI. Trong hội nghị này, Đà Nẵng chọn chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhằm phát huy thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố đạt kế hoạch đề ra. Theo đó, GRDP ước đạt 58.597 tỷ đồng, tăng 9%. Các ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất ước đạt 54.451 tỷ đồng, tăng 8,1% so với 2016. Thu ngân sách ước thực hiện 23.379,3 tỷ đồng, đạt 111,9% dự toán.

Trong năm qua, Thành phố đã tổ chức thành công nhiều hoạt động ngoại giao, kinh tế quan trọng như: Tọa đàm xúc tiến đầu tư bất động sản; hội nghị thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; diễn đàn hợp tác kinh tế, nông nghiệp Đà Nẵng - Sơn Đông (Trung Quốc)…

Đặc biệt, Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, mở ra cơ hội lớn cho Thành phố quảng bá hình ảnh ra thế giới, xúc tiến đầu tư, liên kết, liên doanh và phát triển du lịch.

Các công trình trọng điểm, hạ tầng giao thông đảm bảo tiến độ và chất lượng; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gắn với các hoạt động khởi nghiệp được quan tâm; công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính Nhà nước.

Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế tiếp tục được đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

 

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế; kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số địa phương, đơn vị có lúc, có nơi chưa nghiêm; tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn xảy ra; một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm...

Phát huy kết quả đạt được, nỗ lực khắc phục hạn chế yếu kém trong thời gian qua, trong năm 2018, Thành ủy Đà Nẵng đề ra mục tiêu tổng quát là “Phát huy thành công sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thành phố, thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích khởi nghiệp; chú trọng phát triển các ngành kinh tế then chốt, nhất là các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghệ thông tin và công nghệ cao.

Tiếp tục triển khai thực hiện có kết quả các chương trình “Thành phố 4 an”, “5 không, 3 có”. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác cán bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng tổ chức bộ máy “tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; tập trung các giải pháp triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh”.

Với chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, Đà Nẵng đề ra các chỉ tiêu để thực hiện, bao gồm: GRDP tăng 9-10%; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 8,8-9,8%; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 8-9%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 12-13%. Tổng thu ngân sách tăng ít nhất 5%; tạo việc làm tăng thêm 4,04%, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,25%...

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác phối hợp trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017,  lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã đọc thư chúc mừng của chủ tịch nước gửi tới toàn thể các ban ngành và nhân dân TP Đà Nẵng đã nỗ lực góp sức người, sức của, khắc phục mọi khó khăn, thay mặt nhân dân cả nước đón tiếp chu đáo, trọng thị các vị khách quý đến từ các nước thành viên APEC và khách mời Asean và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế…” Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, có thể nói: hình ảnh, vị thế, thương hiệu của thành phố Đà Nẵng tiếp tục được khẳng định; niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đối với Đà Nẵng tiếp tục được vun đắp.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết: "Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” thể hiện rất mạnh mẽ cam kết của các nhà lãnh đạo trong việc nâng cao cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy, chính quyền TP Đà Nẵng cần quan tâm xây dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp. Đồng thời tích cực hỗ trợ khởi nghiệp hướng tới tạo dựng môi trường hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp phát triển".

Sự thành công của tuần lễ không thể không nhắc đến những chiến dịch ra quân, sự phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là những đóng góp tích cực của người dân TP trong quá trình tạo nên thành công cho sự kiện.

Đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Để bảo an ninh an toàn cho Apec, dưới sự chỉ đạo của Bộ công an thì công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị rất là chặt chẽ và hiệp đồng, triển khai nhiều kế hoạch để đảm bảo an ninh an toàn và Apec cũng đã thành công tốt đẹp."

Có thể nói, bằng chính những nỗ lực và trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị thành phố, đã được đền đáp bằng sự thành công rực rỡ của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, bằng những ấn tượng tốt đẹp để lại trong lòng bạn bè, đối tác quốc tế và khu vực về đất nước Việt Nam năng động, đổi mới và hội nhập sâu rộng, về hình ảnh một Đà Nẵng hiện đại, văn minh, năng động và thân thiện. Đặc biệt thành công của tuần lễ cấp cao đã góp phần tạo ra một trong những dấu son trong lịch sử đối ngoại của Việt Nam.

Hoàng Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...