20.000 cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền về thuốc lá

Phòng chống các tệ nạn xã hội ở nông thôn cũng như phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đang được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực thực hiện.

Ảnh minh họa.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hiện Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình hai nam giới có một người hút thuốc). Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà.

Tính tổng cộng số người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà là 33 triệu người.

Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 40 nghìn người Việt nam tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70 nghìn người/năm. Theo điều tra tại bênh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%.

Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đặc biệt là nam nông dân thực hiện các quy định của luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

Thường xuyên phối hợp với các quỹ PCTHTL của Bộ Y tế để định hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc, nhân rộng mô hình này trong hệ thống hội Nông dân Việt Nam.

Việc Kiểm tra thực hiện Luật PCTHTL trong hệ thống Hội luôn được thực hiện thường xuyên của Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội. Kết quả, 63/63 tỉnh, thành Hội đã thành lập được ban chỉ đạo, xây dựng nội quy, thực hiện Luật PCTHTL nơi làm việc, treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, nơi làm việc. Không trang bị gạt tàn thuốc. Chính vì thế, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc.

Công tác PCTHTL được các cấp hội đưa vào một trong nội dung kế hoạch công tác năm là một tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị.

Trong năm năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vân động tuyên truyền ở cơ sở.

Đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá trên các báo chí của Hội.

 

Hội nông dân các cấp treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử với nội dung: Cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, xây dựngmooi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá, Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc những người xung quanh.

Kết quả nhiều tiền bộ

Đến nay, sức lan tỏa của phong trào đã tác động mạnh tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên nông dân đều có ý thức không hút thuốc lá nơi làm việc, chỗ đông người, tất cả các hội nghị đều không có người hút thuốc trong hội trường.

Những người nghiện đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định. Thành công phải kể đến những cán bộ, nhân viên của cơ quan Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội có 100 % số người không hút thuốc như Ban xã hội, dân số, gia đình, trung tâm hỗ trợ nông dân, ban hợp tác quốc tế, nhiều cán bộ, nhân viên ở các cơ quan tỉnh, huyện Hội và Hội nông dân xã đã bỏ thuốc lá.

Tiếp tục chương trình hành động vận động cán bộ, hội viên nông dânh PCTHTL giai đoạn 2019-2020, Trung ương Hội nông dân Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành Hội đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động trực tiếp cán bộ, hội viên nông dân chung tay xây dựng môi trường trong lành không khói thuốclas trong hệ thống tổ chức Hội.

Trên các phương tiện truyền thông của Hội tiếp tục đăng tải nhiều tin, bài với nội dung PCTHTL. Song song đó sẽ tổ chức sự kiện Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá tại một số tỉnh, thành và tổ chức hội thi tuyên truyền về PCTHTL. Đặc biệt, sẽ có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên hội nông dân của 18 tỉnh, thành Hội được tập huấn tuyên truyền về PCTHTL.

Mục tiêu phấn đấu cho năm tiếp theo, ban chỉ đạo PCTHTL trung ương Hội sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL – Bộ Y tế tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ, Hội cơ sở, xây dựng tài liệu tập huấn về quy trình,quy định thành lập Mô hình, câu lạc bộ, chi hội nông dân không thuốc lá để nhân rộng, duy trì mô hình này.

Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát các tỉnh, thành hội thực hiện công tác chỉ đạo thực thi Luật PCTHTL ở cơ quan, đơn vị.


Khánh Ngọc
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.