20.000 cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền về thuốc lá

Phòng chống các tệ nạn xã hội ở nông thôn cũng như phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đang được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực thực hiện.

Ảnh minh họa.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hiện Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình hai nam giới có một người hút thuốc). Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà.

Tính tổng cộng số người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà là 33 triệu người.

Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 40 nghìn người Việt nam tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70 nghìn người/năm. Theo điều tra tại bênh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%.

Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đặc biệt là nam nông dân thực hiện các quy định của luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

Thường xuyên phối hợp với các quỹ PCTHTL của Bộ Y tế để định hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc, nhân rộng mô hình này trong hệ thống hội Nông dân Việt Nam.

Việc Kiểm tra thực hiện Luật PCTHTL trong hệ thống Hội luôn được thực hiện thường xuyên của Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội. Kết quả, 63/63 tỉnh, thành Hội đã thành lập được ban chỉ đạo, xây dựng nội quy, thực hiện Luật PCTHTL nơi làm việc, treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, nơi làm việc. Không trang bị gạt tàn thuốc. Chính vì thế, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc.

Công tác PCTHTL được các cấp hội đưa vào một trong nội dung kế hoạch công tác năm là một tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị.

Trong năm năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vân động tuyên truyền ở cơ sở.

Đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá trên các báo chí của Hội.

 

Hội nông dân các cấp treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử với nội dung: Cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, xây dựngmooi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá, Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc những người xung quanh.

Kết quả nhiều tiền bộ

Đến nay, sức lan tỏa của phong trào đã tác động mạnh tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên nông dân đều có ý thức không hút thuốc lá nơi làm việc, chỗ đông người, tất cả các hội nghị đều không có người hút thuốc trong hội trường.

Những người nghiện đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định. Thành công phải kể đến những cán bộ, nhân viên của cơ quan Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội có 100 % số người không hút thuốc như Ban xã hội, dân số, gia đình, trung tâm hỗ trợ nông dân, ban hợp tác quốc tế, nhiều cán bộ, nhân viên ở các cơ quan tỉnh, huyện Hội và Hội nông dân xã đã bỏ thuốc lá.

Tiếp tục chương trình hành động vận động cán bộ, hội viên nông dânh PCTHTL giai đoạn 2019-2020, Trung ương Hội nông dân Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành Hội đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động trực tiếp cán bộ, hội viên nông dân chung tay xây dựng môi trường trong lành không khói thuốclas trong hệ thống tổ chức Hội.

Trên các phương tiện truyền thông của Hội tiếp tục đăng tải nhiều tin, bài với nội dung PCTHTL. Song song đó sẽ tổ chức sự kiện Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá tại một số tỉnh, thành và tổ chức hội thi tuyên truyền về PCTHTL. Đặc biệt, sẽ có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên hội nông dân của 18 tỉnh, thành Hội được tập huấn tuyên truyền về PCTHTL.

Mục tiêu phấn đấu cho năm tiếp theo, ban chỉ đạo PCTHTL trung ương Hội sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL – Bộ Y tế tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ, Hội cơ sở, xây dựng tài liệu tập huấn về quy trình,quy định thành lập Mô hình, câu lạc bộ, chi hội nông dân không thuốc lá để nhân rộng, duy trì mô hình này.

Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát các tỉnh, thành hội thực hiện công tác chỉ đạo thực thi Luật PCTHTL ở cơ quan, đơn vị.


Khánh Ngọc
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...