1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức

Dù lượng kiều hối chuyển về nước trong 3 năm trở lại đây tăng mạnh, năm 2013 là 11 tỷ USD, nhưng vẫn còn 25% kiều hối chuyển qua đường phi chính thức.

Tiết lộ này được TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra khi đánh giá về chất lượng kiều hối của  Việt Nam.

Năm 2014, trong khi lượng kiều hối trên toàn thế giới là 511 tỷ USD thì lượng kiều hối của Việt Nam ước đạt khoảng 11-12 tỷ USD. Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Nếu năm 2006, một kết quả nghiên cứu của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) thì 50% lượng kiều hối về Việt Nam được “rót” vào chứng khoán, bất động sản … Thì nay, hơn 30% sẽ “chảy” vào gửi tiết kiệm, cũng với tỷ lệ này là đổ vào tiêu dùng; 20% là đầu tư vào vàng…

1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức - ảnh 1

TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

TS. Võ Trí Thành đánh giá, hiện lượng kiều hối về Việt Nam ngang ngửa với số vốn FDI giải ngân mỗi năm và vượt xa vốn ODA. Tuy nhiên, con số 11 tỷ USD hay 12 tỷ USD kiều hối “đổ” về Việt Nam, được Phó Viện trưởng CIEM cho là, vẫn chưa phản ánh được hết thực tế số tiền kiều hối “thực” được chuyển về. 

Bởi, một kết quả nghiên cứu khảo sát của CIEM trong năm 2014 cho thấy, có tới 25% lượng kiều hối về Việt Nam qua đường phi chính thức. Tiền được chuyển về qua 2 kênh phi chính thức chủ yếu là nhờ người thân, quen cầm tiền từ nước ngoài về Việt Nam. 

Kênh thứ 2, với tốc độ đô la hóa của Việt Nam hiện nay, chỉ cần một cuộc điện thoại giữa hai đầu mối gửi – nhận sẽ có người mang tiền tới tận tay người nhận. Hai kênh chuyển tiền này xuất hiện chủ yếu ở các thành phố lớn và các thương vụ chuyển tiền thường là nhỏ.

 
1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức - ảnh 2

Có tới 1/4 lượng kiều hối về Việt Nam qua đường không chính thức

“Nguyên nhân của kênh chuyển tiền phi chính thức bắt nguồn chính từ cạnh tranh và phí. Phí rẻ và sự cạnh tranh về tính thuận tiện khiến hình thức chuyển tiền phi chính thức nở rộ”- ông Thành nói.

Phải chăng vì mức phí chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam đang quá cao đã khiến các dịch vụ chuyển tiền kiều hối “ngầm” có đường sống? 

Bình luận về điều này, bà Patricia Z. Riingen – Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Đông Nam Á & châu Đại dương của Western Union thừa nhận, hiện mức phí kênh chuyển tiền chính thức và phi chính thức có sự chênh lệch. Song, bà Patricia nhấn mạnh, phí chỉ là một phần dịch vụ tiện lợi mà người dùng được hưởng khi sử dụng các dịch vụ chuyển tiền chính thức.

“Để vận hành và có được dịch vụ tốt các công ty phải đầu tư một khoản tiền không hề nhỏ. Còn kênh chuyển tiền phi chính thức bao giờ cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Những năm gần đây chúng tôi luôn cố gắng đưa ra chính sách giá tốt nhất cho các khách hàng trên toàn thế giới”- bà Patricia nói.

Ở chiều ngược lại, TS. Võ Trí Thành lại cho rằng, sự phát triển của kênh chuyển tiền “ngầm” lại là động lực và dư địa để kênh chuyển tiền chính thức phát triển và hoàn thiện hơn.

“Cạnh tranh là cần thiết để chuyển dần từ hình thức phi chính thức sang chính thức. Việt Nam đang nỗ lực giảm tình trạng đô la hóa thì càng có dư địa để kênh chuyển tiền chính thức phát triển còn rất lớn” – ông nói.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...